For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
BMW Battery 2nd Life

BMW Battery 2nd Life

เมื่อโลกเริ่มเปลี่ยนไปเหล่าค่ายรถยนต์ต่าง ๆ ก็เริ่มหมุนตามด้วยการนำตัวเองเข้าสู่ยุคยนตรกรรมไฟฟ้า บีเอ็มดับเบิลยู คือหนึ่งในความสำเร็จของการเป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่โดยสมบูรณ์

     ปัจจุบันในเมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี มีศูนย์กลางด้านการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่และรถไฟฟ้า ภายใต้ชื่อ The BMW Group Battery Cell Competence Center จากการทุ่มทุนอุทิศพื้นที่ขนาด130,000 ตารางฟุต เมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา จึงทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของบีเอ็มดับเบิลยูสามารถวิ่งได้ไกลถึง 375 ไมล์ (ราว 600 กิโลเมตร) ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ตัวเลขนี้มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งที่ผ่านมาแบตเตอรี่ของบีเอ็มดับเบิลยูก็มีประสิทธิภาพรวมถึงอายุการใช้งานเกินคาด จนทำให้บริษัทตัดสินใจขยายการรับประกันสำหรับแบตเตอรี่ของรถยนต์รุ่น BMW i3 ในสหภาพยุโรปออกไปจาก 60,000 ไมล์เป็น 100,000 ไมล์ หรือเทียบได้จาก 100,000 กิโลเมตรเป็น 160,000 กิโลเมตร แต่ถึงอย่างไรทุกอย่างนั้นขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้งานของแต่ละบุคคล เช่น การใช้เครื่องชาร์จที่มีระบบชาร์จแบบด่วน,  อุณหภูมิของสภาพแวดล้อม, จำนวนรอบ, ระดับการคายประจุ ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อแบตเตอรี่ได้ทั้งสิ้น

     หากการใช้งานสิ้นสุดลงมันยังสามารถจัดเก็บพลังงานได้ถึง 70 – 80% พิสูจน์ให้เห็นจากการนำแบตเตอรี่ 2,600 ตัวไปติดตั้งในตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 85 x 20 ฟุต เพื่อใช้เป็นตัวเก็บพลังงานสำรองหากพบว่ามีกระแสไฟฟ้ามากเกินไปในระบบ มันจะนำส่วนที่เกินไปเก็บไว้ แต่ถ้ากระแสไฟฟ้าในระบบไม่เพียงพอต่อความต้องการ เราก็สามารถดึงเอาพลังงานในแบตเตอรี่ออกมาจ่ายไปก่อนได้รวมถึงการใช้งานได้ยาวนานถึง 10 ปี กว่าจะหมดความสามารถในการกักเก็บพลังงานก่อนจะถูกนำเข้าสู่ขั้นตอนการรีไซเคิล

กระบวนการรีไซเคิล

     เริ่มจากการใช้เครื่องตัดพิเศษเพื่อเปิดตัวโมดูลของแบตเตอรี่ออกมา วัตถุดิบอย่างอลูมิเนียม, ขั้วไฟฟ้า, ตัวกั้น จะถูกนำไปบดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ด้วยเครื่องทำลายชนิดพิเศษที่ได้กระแสไฟจากแบตเตอรี่ที่ถูกใช้งาน สามารถบดวัสดุได้ถึง 1,100 ปอนด์ (500 กิโลกรัม) ต่อชั่วโมง ส่วนเซลล์แบตเตอรี่จะถูกนำไปหลอมในเตาและแยกโลหะออกมาเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ รวมถึงการที่มีบริษัทต่างๆ เข้ามารับหน้าที่รีไซเคิลแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนจนเกือบสมบูรณ์

     บีเอ็มดับเบิลยูกรุ๊ปจะผลิตรถยนต์รุ่นที่ใช้พลังงานไฟฟ้าให้ได้ 25 รุ่นภายในปี 2023 เร็วกว่าเดิมจากปี 2025 โดยครึ่งหนึ่งของทั้งหมดจะเป็นรุ่นที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าแบบสมบูรณ์ และทั้งหมดนี้จะถูกจัดแสดงไว้ที่โรงงานของ BMW Group ในเมือง Leipzig

ขอบคุณข้อมูลจาก bmw.com

Top