

- Owner’s profile
- คุณบุษบา ปทุมมาศ
- อาชีพ ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ สำนักผู้ว่าการทางพิเศษแห่งประเทศไทย
- รถที่ใช้ Honda Civic 1.8S AT รุ่นปี 2013
7 ปี คือกำหนดระยะเวลาอันแน่นอนของ คุณบุษา ปทุมมาศ ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ สำนักผู้ว่าการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ที่ตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่าจะเป็นอายุการใช้งานของรถคันหนึ่งๆ ของเธอ ไม่มีขาดไม่มีเกิน เมื่อ Toyota Vios มีอายุครบ 7 ขวบปีเมื่อต้นปี 2013 ที่ผ่านมา ทุกอย่างก็ต้องเป็นไปตามนั้น ถึงคราวที่คุณบุษบาต้องมองหารถใหม่ ก่อนจะตัดสินใจมาลงหลักปักฐานขอฝากชีวิตผู้หญิงวัยกลางคนไว้กับ Honda Civic 1.8S AT รุ่นปี 2013
เมื่อถามถึงสาเหตุที่ Civic เข้าวินเป็นผู้พิชิตใจได้สำเร็จ คุณบุษบาเลยย้อนรำลึกเล่าให้เราฟังถึงรถคันที่ผ่านๆ มาที่ได้เลือกใช้ตามช่วงอายุ “จริงๆ ใช้มาเยอะ เคยใช้ทั้ง Nissan ใช้ Daihatsu เพราะมันเล็กดี แล้วก็มาใช้ Toyota Soluna ก่อน แล้วก็มาเป็น Toyota Vios ก็ใช้มาคันละ 7 ปี แล้วก็มาเป็น Honda Civic”
รูปลักษณ์/ความสวยงาม
แม้คุณบุษบาจะเป็นผู้หญิงวัยมองโลกมาพอสมควรแล้ว แต่เราก็ยังรู้สึกได้ถึงความกระตือรือร้นกระฉับกระเฉง ประกอบกับเมื่อสังเกตจากสไตล์ทรงผมบ๊อบเข้ากับรูปหน้าทำให้เราต้องพยักหน้าเห็นด้วยว่า Civic ที่ดูรูปทรงโฉบเฉี่ยวทันสมัยช่างเข้ากับคุณบุษบาได้ดีจริงๆ “เหตุผลที่เลือก Civic เพราะมันดูสวย บึกบึนดี คือซีซีมันเพิ่มขึ้น ล้อก็ใหญ่ขึ้นด้วย เราก็อายุมากแล้ว อยากได้อะไรที่มันดูเหมาะกับเรา ขับง่าย รูปลักษณ์สวยงาม ตอบสนองกิเลสเรานิดนึง ชอบด้านท้ายรถสวยดี ตัวแทนจำหน่ายที่เราซื้อรถเขาแถมสปอยเลอร์อันเล็กๆ มาให้ด้วย”
ความสะดวกสบาย/ประโยชน์ใช้สอย
คุณบุษบาออกตัวกับเราก่อนที่จะได้เจอกันตัวเป็นๆ เสียอีกว่าตัวเองเป็นสาวร่างท้วม แต่ด้วยขนาดห้องโดยสาร Civic ที่ค่อนข้างใหญ่ทั้งเบาะด้านหน้าและหลัง เราจึงเชื่อว่ามันแทบจะไม่เป็นปัญหาอะไร ดังนั้นเพื่อยืนยันข้อสันนิษฐานของเรา เราจึงถามถึงความสบายกายสบายใจในการใช้ โดยรวมแล้วคุณบุษบาถือว่าพอใจ “ห้องโดยสารกว้าง วงประตูก็กว้างเข้าออกสะดวก ศีรษะไม่ติดเพดาน ส่วนเบาะนั่งคนขับนั่งแล้วเหมือนจม ปรับให้ขึ้นยังไงก็ยังรู้สึกว่าจมสำหรับเราอยู่ดี แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะเราเป็นคนชอบนั่งแบบยืดตัว ไม่ได้ชอบแบบชิดติดมาก ที่นั่งปรับด้วยระบบไฟฟ้าทำได้ดีไม่มีปัญหาค่ะ แต่ติหน่อยตรงก่อนสตาร์ทรถ ถ้าปิดประตูแล้วไฟห้องโดยสารจะไม่สว่าง ตอนกลางคืนสำหรับคนแก่ก็ลำบากหน่อย”
สมรรถนะ/ความสุนทรีย์ในการขับขี่
สไตล์การขับขี่และสมรรถนะของรถก็เป็นเรื่องสำคัญที่ทั้งคนและรถต้องใช้เวลาปรับตัวเข้าหากันเพื่อให้รู้ใจกันไปตลอดการเดินทาง ซึ่งสำหรับคู่คุณบุษบาและ Honda Civic ดูเหมือนจะเข้าขากันดี เพราะสามคำแรกที่คุณบุษบาเลือกอธิบายความรู้สึกในการขับขี่คือ “เงียบ นิ่ง สมูธ” ก่อนจะเสริมเพิ่มเติมว่า “ปกติขับไม่เร็ว เวลาขับรถจะใจเย็น แต่พอเริ่มรู้สึกว่าช้าก็จะเร่งละ กลัวคันหลังเขาจะรำคาญ ไม่ได้เป็นขาซิ่ง แต่ถ้าต้องซิ่งก็ซิ่งได้ เวลาจะเร่งอะไรยังไงก็ง่ายเพราะเรารู้ใจรถแล้ว นอกจากนี้ยังมีโหมด economy กดได้ แต่พอต้องการจะเร่ง ก็จะเอาโหมด economy ออก เพราะรถมันจะฉิวเลย วิ่งดีค่ะ แต่อาจจะเปลืองน้ำมันเท่านั้นเอง”
ราคา/ค่าบำรุงรักษา
ในส่วนของค่าอะไหล่ ค่าบำรุงรักษา กลับไม่แพงอย่างที่คุณบุษบากังวลในตอนแรก โดยประสบการณ์จากการนำรถไปตรวจเช็กสภาพที่ระยะ 10,000 กิโลเมตร สร้างความประทับใจให้กับคุณบุษบาอย่างมาก ทั้งในด้านการบริการที่ดี การอธิบายขั้นตอนว่ารถจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง อีกทั้งค่าบริการยังไม่แพง ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะคุณบุษบาก็ให้การดูแลทะนุถนอมรถเป็นอย่างดีด้วย
ส่วนที่โดนใจคุณบุษบามากที่สุดเห็นจะเป็นความสามารถในการประหยัดน้ำมัน “Civic เขาดี ตรงที่ใช้ E85 ได้ ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้กว่าเดิมมาก เพราะเมื่อก่อนเติมได้แต่แก๊ซโซฮอล์ 91 ซึ่งแพง เต็มถังอยู่ที่ประมาณพันกว่าหรือพันห้า แต่ตอนนี้เติมครั้งหนึ่งอย่างมากสุดก็พันนึง รวมเบ็ดเสร็จค่าน้ำมัน 1 เดือน ก็ประมาณ 4,000 บาท ซึ่งประหยัดกว่าเดิมมาก”
เมื่อให้พูดถึงความคุ้มค่า คุณบุษบาตอบอย่างมีลังเลใจ “ราคา 8 แสนกว่าเทียบกับคุณภาพรถที่ได้ก็ถือว่าพอใจมาก ทางบริษัทที่เราซื้อก็ติดตั้งอะไรให้เยอะแยะ มีติดฟิลม์ให้ ติดที่บังลมตรงกระจกให้ ด้านหลังก็มีสปอยเลอร์ให้ด้วย โดยรวมพอใจมากค่ะ”
Quote
“ราคา 8 แสนกว่าเทียบกับคุณภาพรถที่ได้ก็ถือว่าพอใจมาก”
ความคืบหน้าการแก้ไขปัญหา EASY PASS (ล้อมกรอบ)
ในช่วงที่ผ่านมา Easy Pass ทำพิษ หลายคนประสบปัญหาแผงกั้นไม่ยกขึ้นบ้าง เงินไม่ตัดบ้าง ยอดเติมเงินไม่ตรงกันบ้าง วันนี้ในฐานะผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ สำนักผู้ว่าการทางพิเศษแห่งประเทศไทย คุณบุษบาได้ยืนยันกับเราว่า Easy Pass ได้รับการแก้ไขปัญหาเรียบร้อยแล้ว ด้วยการปรับระบบให้รองรับผู้ที่ใช้ Easy Pass ได้ถึง 1,000,000 คัน การเดินทางของข้อมูลจากด่านไปถึงเซ็นเตอร์จะรวดเร็วขึ้น ทำให้ปรับยอดเงินได้ตรงมากขึ้น
ในขณะส่วนของปัญหาแผงกั้นไม่ยกขึ้น เกิดจากผู้ใช้ไม่ติด Easy Pass ในบริเวณที่กำหนด หรือมักจะยกขึ้นมาโบก ซึ่งทำให้ระยะห่างระหว่างเซ็นเซอร์ไม่ได้ระยะที่เหมาะสม ทำให้แผงกั้นไม่เปิด ผู้ใช้ควรติดให้ถูกต้อง โดยติดบริเวณหลังกระจกมองหลัง หรือบริเวณที่เป็นเม็ดสาคูเหมือนรังผึ้งซึ่งรถรุ่นใหม่ส่วนใหญ่จะมีมาให้ โดยเวลาติดต้องเอาด้านที่มีสติกเกอร์ Easy Pass การทางพิเศษ หันเข้าหาตัวเอง เพียงเท่านั้นก็จะไม่เกิดปัญหา สามารถวิ่งฉิวผ่านช่อง Easy Pass ได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้การทางพิเศษยังมีแผนการที่จะขยายช่องชำระเงินอัตโนมัติเพิ่มขึ้น เพื่อลดปัญหาจราจรติดขัดบริเวณหน้าด่านด้วย เรียกได้ว่า Easy Pass ตอนนี้พร้อมเสียยิ่งกว่าพร้อมอีก
February 2014 Issue 7 What Car? Thailand Magazine