For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
สตรีทอาร์ตจัดจ้านผสานศิลปะแบบไทย ประทับลงบนเรือนร่าง BMW 7 Series โดยคู่ดูโอศิลปินจากกัมพูชา PEAP TARR & LISA MAM

สตรีทอาร์ตจัดจ้านผสานศิลปะแบบไทย ประทับลงบนเรือนร่าง BMW 7 Series โดยคู่ดูโอศิลปินจากกัมพูชา PEAP TARR & LISA MAM

 

           เมื่อศิลปะถูกจับมาผสมผสานกับยานยนต์โปรเจกต์ BMW Art Car จึงถือกำเนิดขึ้น เป็นเวลากว่า 45 ปีแล้วที่โปรเจกต์ BMW Art Car นี้โลดแล่นอยู่บนถนนอุตสาหกรรมยานยนต์ นอกจากสมรรถนะอันยอดเยี่ยมของยนตรกรรม เหนือสิ่งอื่นใดคือความโดดเด่นของงานศิลปะบนตัวรถที่สร้างความตราตรึงใจแก่ผู้พบเห็น กลายเป็นความแตกต่างไม่เหมือนใครและไม่อาจประเมินค่าได้ แม้กาลเวลาผ่านไปรถยนต์ BMW Art Car ทุกคันก็ยังได้รับการพูดถึงและเป็นต้นแบบให้กับศิลปินยุคหลังที่อยากจะสร้าง Art Car คันใหม่ออกมาให้โลกได้รับรู้

            ในตลอดปีนี้ BMW Thailand ผุดโปรเจกต์ BMW Unbound World of Art Series เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 45 ปีแห่ง BMW Art Car โดยได้เชิญศิลปินที่มีชื่อเสียงทั้งไทยและต่างประเทศมาร่วมรังสรรค์งานศิลปะลงบนเรือนร่างของรถ BMW หลากหลายรุ่นกว่า 9 คัน และ 1 ในนั้นคือ BMW 7 Series สุดอาร์ตจากฝีมือของคู่ดูโอศิลปินจากกัมพูชา PEAP TARR และ LISA MAM

            PEAP TARR (พี-เอี๊ยบ ทาร์) และ LISA MAM (ลิซ่า มาม) เป็นคู่ดูโอศิลปินแนวสตรีทอาร์ทชื่อดังจากประเทศกัมพูชา งานของพวกเขาผสมผสานศิลปะสมัยใหม่เข้ากับเรื่องราวทางสังคมและวัฒนะธรรม แสดงออกด้วยกราฟฟิคสีสันจัดจ้าน ลวดลายซับซ้อน เข้มข้น คมชัด และมีเทคนิคการลงสีที่โดดเด่น พวกเขามีชื่อเสียงมาจากการเปลี่ยนถนนในกัมพูชาให้เป็นผืนผ้าใบที่สร้างสรรค์จนผลงานไปเตะตานักสะสมศิลปะจนถึงขั้นให้ไปโชว์ผลงานถึงต่างประเทศ เช่น ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา รวมถึงประเทศไทย นอกจากนี้ทั้งคู่ยังเคยได้ร่วมสร้างสรรค์แคมเปญโฆษณาใหญ่ๆ ให้กับผลิตภัณฑ์มากมาย อาทิ บริษัท ไทเกอร์ ทรานแสลท, เซล การ์ด เอ็กซ์จี ซึ่งเป็นบริษัทโทรศัพท์มือถือยักษ์ใหญ่ในกัมพูชา

            ด้วยความที่ทั้งคู่เติบโตมาในยุคฮิปฮอปเฟื่องฟู ทุกสิ่งอย่าง ทุกวัฒนธรรม ได้หล่อหลอมเป็นตัวตนและมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตและการสร้างงานของพวกเขา พวกเขาเชื่อว่าศิลปะคืออิสรภาพ เมื่อมีอิสรภาพงานของพวกเขาจึงไร้ซึ่งข้อจำกัด ทำให้สามารถสร้างสรรค์งานได้อย่างอิสระ เข้าถึงผู้คนได้ง่าย เข้าใจง่าย ผู้พบเห็นจะรัก สนับสนุน และช่วยแบ่งปันให้คนอื่น ซึ่งจุดเด่นในผลงานของพวกเขาก็คือลายเส้นที่ซับซ้อน คมชัด รวมถึงการใช้สีที่สามารถสื่อความหมายได้อย่างลึกซึ้ง  

            PEAP TARR และ LISA MAM เลือกรถยนต์ BMW 7 Series มาสร้างสรรค์เป็น Art Car ทั้งคู่ชื่นชอบในดีไซน์ของตัวรถที่มีความทันสมัย สวยงาม หรูหรา และมีขนาดใหญ่ สามารถละเลงงานศิลปะลงไปได้เต็มที่และชัดเจน โดยโปรเจกต์นี้พวกเขาต้องการสื่อให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันดีงามระหว่างไทยกับกัมพูชาผ่านการใช้องค์ประกอบทางศิลปะที่ผสมผสานกันระหว่างลวดลายที่ทันสมัยในแบบฮิปฮอปและลายกนกของไทย เป็นการสื่อถึงวัฒนธรรมและสายสัมพันธ์อันลึกซึ้งของ 2 ประเทศที่มีพรมแดนติดกัน เมื่อรวมกันแล้วจะสามารถสร้างสรรค์บางอย่างที่เป็นรูปธรรมได้

            ตัวถังของ BMW 745Le xDrive M Sport สีเทา Bernina Grey ถูกแต่งแต้มด้วยลวดลายที่มีความอิสระ ซับซ้อน และใช้สีสันที่จัดจ้านไปทั่วทั้งคัน บนฝากระโปรงหน้าจะเห็นเป็นลายกนกที่มีความอ่อนช้อยผสมกับศิลปะแบบฮิปฮอปที่ตัวศิลปินถนัดได้อย่างชัดเจน บนหลังคารถเป็นภาพซ้อนลวงตา มองออกเป็นใบหน้าของยักษ์แบบไทย  ทั้งหมดนี้สื่อถึงการผสมผสานตัวตนของศิลปินเข้ากับศิลปะแบบไทยได้อย่างลงตัว มีความทันสมัย ความสร้างสรรค์ และบ่งบอกสไตล์ที่ชัดเจนของศิลปินได้เป็นอย่างดี

            BMW 7 Series Art Car จากปลายพู่กันของคู่ดูโอศิลปิน PEAP TARR และ LISA MAM เป็น 1 ใน 9 รถ Art Car จาก 9 ศิลปินที่จัดแสดงในงาน BIMMERMEET ครั้งที่ 4 เมื่อวันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา รถ Art Car ทุกคันสะท้อนตัวตนของศิลปินผู้ออกแบบได้อย่างชัดเจน มีความสวยงาม โดดเด่น และแฝงด้วยแนวคิดทางสังคมอันลึกซึ้ง ทุกคันล้วนได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้เข้าชมงาน นี่คือเครื่องแสดงให้เห็นว่าศิลปะกับยนตรกรรมเป็นสองสิ่งที่เข้ากันได้ดี และก็เป็นการสดุดีให้กับ BMW Art Car ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ติดตามเรื่องราวของ BMW Art Car ทั้ง 9 คันในโปรเจกต์ BMW Unbound World of Art Series ได้ที่ Facebook หรือ YouTube : BMW Thailand

Gallery

Top