For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
BMW M Car ยนตรกรรมที่เกิดจากจิตวิญญาณแห่งมอเตอร์สปอร์ต คุณค่าที่ไม่เสื่อมหายไปตามกาลเวลา

BMW M Car ยนตรกรรมที่เกิดจากจิตวิญญาณแห่งมอเตอร์สปอร์ต คุณค่าที่ไม่เสื่อมหายไปตามกาลเวลา

           หากลองไล่นับรายชื่อรถยนต์ที่มีอิทธิพลต่อนักขับทั่วโลก ชื่อของ BMW M น่าจะติดอยู่ในอันดับต้นๆ และน่าจะเป็นรถยนต์ที่หนึ่งในดวงใจของใครหลายคน ด้วยประวัติศาสตร์ ประสบการณ์ ชื่อเสียง ความสำเร็จ และสมรรถนะของรถที่เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาชาวโลก นี่คือหนึ่งในตระกูลรถยนต์สมรรถนะสูงที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมยานยนต์ของโลกใบนี้อย่างไม่ต้องสงสัย

            รถยนต์ BMW M ทุกคันมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือดีเอ็นเอแห่งมอเตอร์สปอร์ต ความสำเร็จและประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างต่อเนื่องของ BMW ถูกพัฒนาและปรับปรุงต่อยอด ก่อนจะนำมาประยุกต์ใช้กับรถยนต์รุ่นมาตรฐานที่วางขาย เกิดเป็นรถยนต์เวอร์ชั่นสมรรถนะสูงที่องค์ประกอบทางวิศวกรรมและเทคโนโลยีหลายๆ อย่างหยิบยืมมาจากรถแข่งชั้นเลิศ

            จุดมุ่งหมายที่ BMW ต้องการส่งมอบให้แก่ผู้เป็นเจ้าของยนตรกรรม M คือจิตวิญญาณแห่งการขับขี่ที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานเร้าใจไม่ต่างจากการได้ขับรถแข่ง ตลอดจนสมรรถนะอันยอดเยี่ยม การควบคุมที่เฉียบคม การตอบสนองที่กระฉับกระเฉงว่องไว พละกำลัง ความดิบห้าว ความดุดัน รวมถึงรูปลักษณ์ภายนอกที่ยากจะละสายตา ทั้งหมดนี้ดึงดูดนักขับมากมายให้ต้องการที่จะครอบครอง M Car สักรุ่นให้ได้

            M Car รุ่นแล้วรุ่นเล่าต่างสร้างเรื่องราวอันเป็นตำนานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน บางรุ่นแม้จะเลิกผลิตไปนานแล้วแต่ก็ยังเป็นที่ต้องการของนักสะสม บางรุ่นยังคงเป็นที่พูดถึงอยู่จนถึงทุกวันนี้ บางรุ่นแม้จะจอดนิ่งวิ่งไม่ได้แต่ก็ยังถูกประมูลไปด้วยราคาอันสูงลิบ มีคนดังมากมายเก็บรถยนต์ M เอาไว้ในคอลเลกชันส่วนตัว ทั้งหมดนี่คือคุณค่าของ M Car ที่ไม่เสื่อมหายไปตามกาลเวลา ยิ่งนานวันยิ่งทรงคุณค่า มีรถยนต์ไม่กี่ตระกูลที่ทำได้แบบ BMW M

            ความเป็นสุดยอดนวัตกรรมของ BMW M ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานทำให้รถยนต์ตระกูลนี้มีมูลค่าสูงขึ้นเรื่อยๆ และเป็นที่ต้องการของเหล่านักเล่นรถ จึงไม่ผิดถ้าจะบอกว่าการครอบครอง BMW M นั้นให้ทั้งสุนทรียภาพแห่งการขับขี่และผลตอบแทนในแง่การลงทุน

            หนึ่งในเครื่องยืนยันถึงคุณค่าของรถยนต์ตระกูลนี้คือเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมามีการจัดงานประมูลรถของกลางกรมศุลกากรขึ้น หนึ่งในนั้นมี BMW M3 E46 ปี 2003 เกียร์ธรรมดา รวมอยู่ด้วย สภาพรถคือขับไม่ได้ สตาร์ทไม่ติด ระบบน้ำมันมีปัญหา ปั๊มติ๊กพัง แต่ยังถูกประมูลไปในราคาสูงถึง 3.9 ล้านบาท เรียกเสียงฮือฮาไปพอสมควร รถคันนี้มีดีอย่างไรถึงเรียกราคาประมูลได้สูงขนาดนั้น?

            อีกหนึ่งคันที่บ่งบอกถึงคุณค่าของรถยนต์ตระกูล M ได้ดีคือ BMW M3 Lightweight E36 ของพอล วอล์กเกอร์ นักแสดงดังขวัญใจนักซิ่งผู้ล่วงลับ รถคันดังกล่าวถูกประมูลไปด้วยราคา 350,000 ดอลลาร์ หรือราว 12 ล้านบาท เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว

            M3 E36 ของพอลคันนี้เป็นหนึ่งในคอลเลกชันรถ M ที่เจ้าตัวมีในครอบครองหลายคัน สาเหตุที่ถูกประมูลไปในราคาสูงลิบขนาดนี้ไม่ใช่เพียงแค่ชื่อเสียงของผู้เป็นเจ้าของ แต่ยังรวมถึงเลขไมล์บนหน้าปัดของรถที่วิ่งน้อยเพียง 4,600 ไมล์ หรือราว 7,402 กม. เท่านั้น เรียกว่าสภาพเนียนกริ๊บแทบไม่ต่างจากรถมือหนึ่ง เหตุผลสำคัญอีกประการคือ M3 E36 คันนี้เป็นเวอร์ชั่น Lightweight ความพิเศษคือ BMW ผลิตออกมาเพียง 126 คัน แถม 10 คันในนี้ยังเป็นรถ pre-production ทำขึ้นมาเพื่อการทดสอบขั้นสุดท้ายก่อนขึ้นสายการผลิตจริง ซึ่งรถของพอลเป็นหนึ่งในนั้น นี่จึงเป็นรถที่หายากมากๆ และมีโอกาสน้อยมากที่จะเจอรถรุ่นนี้ในสภาพไม่ต่างจากตอนขับออกจากโชว์รูม เชื่อเหลือเกินว่าราคาประมูลของ M3 E36 คันนี้จะพุ่งขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต

            BMW M เป็นหนึ่งในตระกูลรถยนต์ที่ไม่เคยหลุดออกไปจากกระแสความนิยม ไม่ว่าจะมีรุ่นใหม่เปิดตัวออกมา รุ่นพิเศษ หรือรุ่นต้นแบบ ก็จะถูกพูดถึงในวงกว้างอยู่เสมอ และมีกลุ่มแฟนคลับที่จงรักภักดีอยู่ทั่วโลก ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม รถยนต์กระกูลนี้ไม่เคยสูญเสียคุณค่าของตัวเองลงไปเลย ยิ่งเก่ายิ่งมีมูลค่า เหนือสิ่งอื่นใดคือคุณค่าทางใจที่ได้ครอบครอง การได้ครอบครองรถยนต์ตระกูล M คือความฝันของนักขับจำนวนไม่น้อย และน่าจะเป็นความภาคภูมิใจสูงสุดอย่างหนึ่งในชีวิตด้วยเช่นกัน

Top