For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
BMW i8 Roadster x Andrei Robu ศิลปะร่วมสมัยบนสุดยอดยนตรกรรม จากฝีมือของศิลปินระดับโลก

BMW i8 Roadster x Andrei Robu ศิลปะร่วมสมัยบนสุดยอดยนตรกรรม จากฝีมือของศิลปินระดับโลก

           รถยนต์กับศิลปะเป็นของคู่กัน ลองคิดดูว่าถ้าได้ขับรถที่ชื่นชอบพร้อมกับมีลวดลายงานศิลป์บนตัวถังที่โดดเด่นไม่เหมือนใครจะมีความสุขมากเพียงใด ข้างต้นคือแนวคิดของ Herve Poulain นักแข่งรถชาวฝรั่งเศสที่มีความหลงใหลในการแข่งรถและต้องการใช้รถยนต์ของเขาเป็นผืนผ้าใบในการสร้างสรรค์งานศิลปะ จนในที่สุดเขาก็ได้ร่วมงานกับ Alexander Calder ศิลปินชาวอเมริกัน ในการสร้างสรรค์ BMW Art Car คันแรกของโลกในปี ค.ศ. 1975

            ตลอด 45 ปีที่ผ่านมามี BMW Art Cars มาแล้วกว่า 19 คัน ทั้งหมดถูกสร้างสรรค์ขึ้นโดยศิลปินชื่อทั่วโลก ภายใต้คอนเซ็ปต์และไอเดียที่แสดงถึงตัวตนและจิตวิญญาณของแต่ละคนที่แตกต่างกันไป เพื่อฉลองครบรอบ 45 ปีของ BMW Art Cars ทาง BMW Thailand จึงได้ผุดโปรเจกต์ BMW Unbound World of Art Series เชิญชวน 9 ศิลปินชื่อดังทั้งไทยและต่างประเทศมาร่วมเผยแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะลงบนผืนผ้าใบที่เป็นสุดยอดยนตรกรรม BMW ทั้งหมด 9 คัน Andrei Robu คือหนึ่งในศิลปินที่ได้รับการทาบทามเข้ามาในโปรเจกต์นี้ โดยเขาเลือกที่จะรังสรรค์งานศิลปะลงบนสุดยอดรถสปอร์ตปลั๊กอินไฮบริดดีไซน์ล้ำอนาคตอย่าง BMW i8 Roadster

            Andrei Robu เป็นศิลปินชื่อดังชาวสเปนที่ผ่านการออกแบบผลงานให้กับแบรนด์ยักษ์ใหญ่มาแล้วทั่วโลก เช่น Adobe, Nike, Toyota, Mastercard, Vodafone, VISA, Coca-Cola, ESPN, Billboard และอีกมากมาย เขามักจับเอาแรงบันดาลใจจากศิลปะ สังคม และวัฒนธรรมรอบตัว มารวมเข้ากับกระบวนการและเทคนิคใหม่ๆ ที่เห็นแล้วต้องทึ่ง ผลงานของ Andrei จะเน้นการใช้สีสันที่จัดจ้าน ความมีชีวิตชีวา ความร่วมสมัย ออกแบบรูปทรงอย่างมีเอกลักษณ์ และใช้ตัวอักษรที่เขาเป็นผู้ออกแบบด้วยตัวเอง

            ในโปรเจกต์ BMW Unbound World of Art Series ครั้งนี้ Andrei จับเอา BMW i8 Roadster สี E-Copper Metallic มาแต่งแต้มสีสันภายนอกรถใหม่ ภายใต้คอนเซปต์ “Waste is a global crisis” หรือปัญหาขยะในท้องทะเล โดยเขาถ่ายทอดออกมาเป็นสีฟ้าอ่อนสลับเข้มที่สื่อถึงน้ำทะเล พร้อมกับลวดลายพลิ้วไหวบิดเบี้ยวไม่เป็นรูปทรงสีส้มแกมแดง สีน้ำเงินเข้ม และสีขาว สื่อถึงเศษขยะพลาสติกกำลังลอยอยู่ในน้ำหรือในฟองคลื่นนั่นเอง

            ชิ้นส่วนตัวถังที่เป็นสีส้มเมทัลลิกถูกทับด้วยลวดลายการออกแบบของ Andrei ทั้งหมด สลับกับชิ้นส่วนสีดำเงาเดิมของรถที่ช่วยสร้างมิติและช่วยเสริมลวดลายไร้รูปทรงบนพื้นสีฟ้าให้ดูเด่นชัดขึ้นไปอีก เมื่อมองโดยรวมจะรู้สึกถึงการเคลื่อนไหว ทันสมัย ดูมีชีวิตชีวา และไม่ได้ทำให้ภาพลักษณ์ของรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าดูดร็อปลงไป

            ผลงาน Art Cars ชิ้นนี้สะท้อนลายเซ็นต์ในงานออกแบบของ Andrei ได้อย่างชัดเจน และยังสะท้อนปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นจริงอยู่ในตอนนี้ได้อย่างตรงไปตรงมา บวกกับรูปทรงของรถ i8 Roadster ที่มีความ Futuristic อยู่แล้วทำให้ i8 Roadster Art Cars คันนี้โดดเด่นขึ้นจาก i8 Roadster ปกติหลายเท่าตัว นอกจากนี้ Andrei ยังได้ทิ้งลายเซ็นของเขาไว้ที่ฝาครอบเครื่องยนต์ด้านท้ายอีกด้วย

            ผลงาน Art Cars BMW i8 Roadster จากปลายพู่กันของ Andrei Robu ได้ไปโชว์ตัวในงาน BIMMERMEET ครั้งที่ 4 เมื่อวันที่เสาร์ 22 กุมภาพันธ์ ต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากผู้เข้าชมงานอย่างล้นหลาม พร้อมกับสร้างสีสันความโดดเด่นเคียงข้างกับ BMW Art Cars อีก 8 คันจาก 8 ศิลปินชื่อดัง อาทิ คุณด้วง ดวงฤทธิ์ บุนนาค, คุณหมู นนทวัฒน์ เจริญชาศรี, คุณมิลิน ยุวจรัสกุล, คุณจี๊ป ภาสินี คงเดชะกุล, คุณเติ้ล ธีระยุทธ พืชเพ็ญ คุณผึ้ง มธุนาฏ ซอโสตถิกุล และคุณเต้ คุณยุ่ย จาก Tube Gallery x Ploy Kasom ทุกคันต่างถ่ายทอดไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ ตัวตน และจิตวิญญาณของผู้ออกแบบ เกิดเป็นผลงานศิลปะบนรถยนต์ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์และเรื่องราวที่น่าจดจำ และเป็นการ Tribute to BMW Art Cars ได้อย่างสมบูรณ์

Top