For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
ฟอร์ดสนับสนุนนักศึกษาวิศวกร ส่งมอบ “วอร์ด Cowit 2020”

ฟอร์ดสนับสนุนนักศึกษาวิศวกร ส่งมอบ “วอร์ด Cowit 2020”

พร้อมดันนักศึกษาจากสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) ในภารกิจ “วอร์ด Cowit 2020” หุ่นยนต์และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้กับบุคลากรทางการแพทย์

“ทางทีมงานวิศวกรจาก โรงงานฟอร์ด คัมปะนี (ประเทศไทย) มีเจตนาร่วมส่งเสริมนักศึกษาพัฒนาหุ่นยนต์ใช้งานในโรงพยาบาล เพิ่มทรัพยากรช่วยปัญหาเสี่ยงติดเชื้อโควิด -19 ลดการสัมผัส แบ่งเบาภารกิจในการดูแลผู้ป่วย รวมถึงการให้กำลังใจบุคลากรที่ปฏิบัติหน้าที่สมาร์ทวอร์ดและเพื่อนักศึกษาในการพัฒนาโครงการดีๆได้ช่วยเหลือสังคมแบบนี้ต่อไป” นายวิชิต ว่องวัฒนาการ กรรมการผู้จัดการ ฟอร์ด ประเทศไทย กล่าว

 

     หุ่นยนต์และอุปกรณ์ในภารกิจ “วอร์ด Cowit 2020” ของนักศึกษาจากสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ประกอบไปด้วย “น้อง C” Collaborate ในความหมายของการร่วมมือร่วมใจในการสร้างสรรค์ พัฒนา และ ตัวที่ 2 “น้อง W” จากคำว่า Well หมายถึงความคาดหวังของทีมผู้มีส่วนร่วม ทั้ง 2 ตัวนี้ช่วยเรื่องการส่งอาหารและยา วิธีการคือ เดินตามเส้นทางและใช้แผ่น RFID เป็นตัวช่วยในการตรวจสอบตำแหน่งของห้อง ทำงานง่าย สะดวก เพียงกดปุ่มหมายเลขห้องที่ต้องการ สามารถทำได้สูงสุดถึง 6 เมื่อเสร็จสิ้นแล้วหุ่นยนต์จะต้องเดินไปยังตู้ฆ่าเชื้อ UVC โดยอัตโนมัติ ทั้งนี้การอบฆ่าเชื้อจะใช้เวลาประมาณ 20 นาที เพื่อสร้างความมั่นใจว่าเชื้อโรคได้ถูกกำจัดเป็นที่เรียบร้อย และพร้อมสำหรับการใช้งานต่อไป

     ด้านทีมวิศวกร ฟอร์ด มอเตอร์ ฯ ผลิตหุ่นยนต์เพิ่มขึ้น 1 ตัว โดยพัฒนามาจากในโรงงานฟอร์ดที่ใช้งานอยู่ มีทีมวิศวกรและแผนกอื่นๆมาร่วมมือ รวมถึง Ford Design Studio ประเทศออสเตรเลียร่วมออกแบบ เพื่อส่งมอบให้แก่โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ ไว้ใช้ในการปฏิบัติภารกิจดูแลผู้ป่วย

     ส่วนเครื่องติดตามการให้สารละลายแก่ผู้ป่วย (อยู่ระหว่างการยื่นจดสิทธิบัตร) สำหรับเฝ้าติดตามการให้สารละลายแก่ผู้ป่วยว่าอยู่ในอัตราปกติหรือไม่ สั่งงานผ่านโปรแกรมหรือแอปพลิเคชันบนมือถือ

     ผศเกรียงไกร ทัศนวิภาส อาจารย์ประจำ สาขาวิศวกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี พีไอเอ็ม หัวหน้าทีมผู้พัฒนา คิดค้น วอร์ด Cowit 2020 กล่าวว่า “เรานำจุดเด่นของระบบ Part User Interface (UI) มาให้ใช้งานง่าย โดยทีม Developer เพื่อพัฒนาฟังก์ชันการทำงานไปกับบุคลากรทางการแพทย์ผู้ใช้งานจริง มีอุปกรณ์ การดูแลรักษาค่อนข้างง่าย ใช้งบประมาณการผลิตต่ำ ประสิทธิภาพการใช้งานสูง และนอกจากนี้ยังมีพาร์ทเนอร์ต่างๆมาร่วมส่งเสริมให้ระบบอัจฉริยะมากขึ้น “

Top