For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Rolls-Royce Wraith Kryptos Collection สุดยอดยนตรกรรมวงกตแห่งรหัสลับ

Rolls-Royce Wraith Kryptos Collection สุดยอดยนตรกรรมวงกตแห่งรหัสลับ

        Rolls-Royce เผยโฉม Wraith Kryptos Collection ยนตรกรรมที่มาพร้อมกับชุดรหัสลับที่ มีเพียง 50 คันในโลก กับเรื่องราวการรังสรรค์สุดน่าทึ่ง

         Rolls-Royce Wraith Kryptos เกิดจากความหลงใหลในศาสตร์การเข้ารหัส หรือ cryptography ของนักออกแบบท่านหนึ่งซึ่งได้ทำให้ยนตรกรรม Wraith กลายเป็นผืนผ้าใบอย่างดีสำหรับการออกแบบที่ละเอียดประณีตและลึกลับ Wraith Kryptos Collection รังสรรค์ขึ้นเพียง 50 คัน พร้อมกับรวบรวมรหัสลับที่ซับซ้อนซ่อนไว้ภายใต้รูปโฉมที่มีเสน่ห์

         คัทริน เลห์มันน์ นักออกแบบบีสโป๊กของโรลส์-รอยซ์กล่าวว่า ชื่อ Kryptos นั้นได้มาจากภาษากรีกโบราณ หมายถึงสิ่งที่มองไม่เห็น ซ่อนเร้น ถูกเข้ารหัส ไปจนถึงสิ่งที่มีอยู่แค่ในตำนาน ยนตรกรรมในชุด Wraith Kryptos Collection ประกอบไปด้วยสัญลักษณ์ที่ผ่านการเข้ารหัส กระจายไปตลอดทั่วทั้งตัวรถ โดยหวังให้ลูกค้าได้มีความพึงพอใจและความเพลิดเพลิน เสมือนได้ออกเดินทางเพื่อไปค้นหาและพบสิ่งน่าสนใจที่ซ่อนอยู่ สำหรับคนทั่วไป รหัสเหล่านี้อาจจะเป็นเพียงแค่การออกแบบที่ดึงดูดสายตา มีวัตถุประสงค์เพียงเพื่อสุนทรียภาพ และยากที่จะมองให้ออกเป็นรูปร่าง แต่สำหรับผู้ที่มองลึกลงไปกว่านั้น หรือคนเพียงไม่กี่คนที่ครอบครองกุญแจไขรหัส การออกแบบนี้คือจุดเริ่มต้นของประสบการณ์ที่นำไปสู่ข้อสรุปที่กระจ่างชัด

        การเดินทางเพื่อไขรหัสเริ่มต้นที่สัญลักษณ์ Spirit of Ecstasy ที่ประดับอยู่บนฝากระโปรงหน้ารถ ที่ฐานของสัญลักษณ์นี้จะพบรอยสลักลึกลับที่ตกแต่งด้วยการเคลือบสีเขียว นอกจากนี้เมื่อมองต่ำลงมาจะเห็นว่าบริเวณแผงกันชนของตัวรถได้ถูกออกแบบขึ้นใหม่ ถือเป็นการปรับเปลี่ยนทั้งบุคลิกและท่วงท่าของยนตรกรรมเรธอย่างแนบเนียนเพื่อให้คอลเลกชันนี้มีเอกลักษณ์พิเศษเป็นของตัวเอง

        คู่สีที่สวยงามของ Wraith Kryptos Collection ยังช่วยสื่อเป็นนัยถึงความลับที่ลึกล้ำที่สุดภายในตัวรถ สีภายนอกคือสีเทา Delphic Grey เป็นสีสั่งผลิตพิเศษซึ่งประกอบด้วยสีพื้นคือสีเทา Anthracite และเพิ่มเทคนิคพิเศษที่จะเผยให้เห็นเกล็ดของแร่ไมกาสีฟ้าและเขียวเมื่อมีแสงแดดตกกระทบ ลูกเล่นนี้ถูกขับให้เด่นด้วยเส้นโค้ชไลน์แบบคู่ที่วาดด้วยมือ เส้นบนใช้สี Kryptos Green ที่พัฒนาขึ้นใหม่ ในขณะที่เส้นล่างช่วยเล่นแสงเงาด้วยสีเทา Dark Grey อีกสิ่งหนึ่งที่เข้ามาเติมเต็มความสุนทรีย์ด้านนอกตัวถังรถก็คือล้อแม็กซ์ขัดเงา ตรงกลางเป็นสีเทา Orbit Grey ตกแต่งด้วยแถบพินสไตรป์ที่มีสีสัน

        เมื่อก้าวเข้าไปยังด้านในของห้องโดยสาร จะพบกับรหัสลับที่แฝงตัวอยู่ในองค์ประกอบต่างๆ สิ่งที่สะดุดสายตาเมื่อเปิดประตูเข้ามาคือเบาะหนังแท้สี Selby Grey หรือ Anthracite ที่โดดเด่นด้วยการตกแต่งไฮไลท์สี Kryptos Green ซึ่งได้รับการพัฒนาเพื่อให้เกิดลูกเล่นแบบเมทัลลิก ในส่วนต่อมา ซึ่งเป็นคำใบ้ที่ชัดเจนที่สุดคือองค์ประกอบของรหัสที่ถูกปักลงบนพนักพิงศีรษะของ Wraith แทนที่สัญลักษณ์โมโนแกรมตัว R คู่ที่เราคุ้นเคย และเพื่อความเพลิดเพลินของผู้ขับขี่ ในยนตรกรรมยังมีลวดลายที่น่าสนใจวิ่งไปทั่วทั้งแผงหน้าปัดที่แผ่เต็มความกว้างของตัวรถด้านใน

        Wraith Kryptos Collection เพิ่มความรื่นรมย์ให้กับผู้โดยสารด้วยแสงไฟจากเฮดไลเนอร์แบบสองสีที่ทำขึ้นอย่างงดงามและพิถีพิถัน สะท้อนแนวคิดศิลปะที่ได้แรงบันดาลใจมาจากกระแสของข้อมูลที่กำลังหลั่งไหล ช่องเก็บของตรงประตูมีไฟส่องสว่าง แต่งด้วยหนังทอและด้ายสี Kryptos Green เผยให้เห็นแสงสว่างที่ทั้งแนบเนียนและคาดไม่ถึงในเวลาเดียวกัน ซึ่งจะค่อยๆ จางหายไปบริเวณฐานของช่องเก็บของ ช่องเก็บของตรงกลางได้รับการเย็บอย่างประณีต ล้อไปกับเส้นแนวนอนของช่องเก็บของที่ประตู และยังเป็นการสื่อให้เห็นถึงคุณลักษณะที่เน้นผู้ขับขี่เป็นสำคัญของยนตรกรรมแสนพิเศษคันนี้ด้วย

         แท้จริงแล้ว รหัสลับขั้นสุดยอดนี้มีบุคคลเพียง 2 ท่านเท่านั้นที่ทราบคำเฉลยและลำดับของรหัสที่สมบูรณ์ ได้แก่ ผู้ออกแบบ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร คำตอบนั้นอยู่ในซองปิดผนึกที่เก็บในตู้เซฟของประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ณ Home of Rolls-Royce ในกู๊ดวู้ด เวสต์ซัสเซ็กส์ ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถร่วมถอดรหัสและส่งคำตอบได้ทางแอปพลิเคชัน Whispers ของ Rolls-Royce

Gallery

Top