For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
The Individual by Tube Gallery แรงบันดาลใจในการค้นหาตัวตนจากดีไซน์เนอร์ที่หลงใหลในแฟชั่นและศิลปะ

The Individual by Tube Gallery แรงบันดาลใจในการค้นหาตัวตนจากดีไซน์เนอร์ที่หลงใหลในแฟชั่นและศิลปะ

            “ตัวตน” คำหนึ่งคำที่มีความหมายลึกซึ้ง แต่การจะหาให้เจอไม่ใช่เรื่องง่าย บางคนโชคดีที่ค้นหาตัวตนเจอได้ไว บางคนใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตในการค้นหา หรือบางคนอาจไม่รู้เลยว่าตัวตนที่แท้จริงของตัวเองคืออะไร ความเป็นตัวตนหรือแนวทางของตัวเองมีความสำคัญมากโดยเฉพาะสายอาชีพที่เกี่ยวกับ Art หรือการออกแบบต่างๆ เพราะตัวตนของผู้สร้างงานจะสะท้อนออกมาในผลงานและส่งเสริมให้ชิ้นงานนั้นๆ มีความพิเศษ โดดเด่น และทรงคุณค่า

          WhatCar? Thailand เชื่อว่ายังมีผู้คนอีกมากมายที่กำลังค้นหาตัวตนอยู่ เรารู้ว่ามันไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นการมีบุคคลที่ประสบความสำเร็จมาช่วยชี้ทางและช่วยสร้างแรงบันดาลใจก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดี นี่จึงเป็นที่มาของบทความพิเศษจากแคมเปญ EXPERIENCE THE 7 แคมเปญที่บอกเล่าเรื่องราวของบุคคลต้นแบบที่สามารถชี้นำแนวทางการใช้ชีวิต และก่อให้เกิดแนวคิดในการพัฒนาตนเองและสังคมต่อไปได้

            Tube Gallery คือชื่อของแบรนด์ที่หลอมรวมแฟชั่นและวัฒนธรรมให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันโดย 2 ดีไซน์ผู้ก่อตั้ง คือ “คุณเต้ ศักดิ์สิทธิ์ พิศาลสุพงศ์” และ “คุณยุ่ย พิสิฐ จงนรังสิน” ทั้งสองท่านคือบุคคลที่ใช้ความเป็นตัวตนในการสร้างผลงานได้อย่างชัดเจนจากเสื้อผ้าทุกชิ้นที่ดีไซน์ออกมาให้เป็นตัวของตัวเองได้อย่างน่าจดจำจนแบรนด์ Tube Gallery โด่งดังและเป็นที่รู้จักของผู้คนที่หลงใหลในแฟชั่นมากมายทั่วโลก

            จุดเริ่มต้นที่คุณเต้และคุณยุ่ยสนใจในเรื่องแฟชั่นก็คือความชอบส่วนตัวที่เริ่มสะสมมาเรื่อยๆ ตั้งแต่วัยเด็กจากการดูหนัง ดูละคร ดูนิตยสารต่างๆ ประกอบกับทางบ้านของคุณยุ่ยเป็นร้านตัดเสื้ออยู่ก่อนแล้วทำให้แฟชั่นและการออกแบบเสื้อผ้าซึมซับเข้าสายเลือดมาตั้งแต่แรกเริ่ม เมื่อทั้งสองท่านรู้แล้วว่าตัวเองชอบอะไร ต่อมาคือการค้นหาเอกลักษณ์ จุดเด่น และตัวตนของตัวเอง ซึ่งคุณเต้บอกว่าเวลาคือสิ่งสำคัญในการค้นหา คุณต้องให้เวลากับสิ่งที่ชอบ ต้องเรียนรู้และอาศัยประสบการณ์ การลองผิดลองถูก ครูพักลักจำ ใช่ช่วงแรกมันไม่มีอะไรที่สมบูรณ์แบบ ดังนั้นอย่าท้อและต้องเชื่อมั่นในตัวเอง พยายามปรับ แก้ ผสมวัตถุดิบต่างๆ ไม่ให้ซ้ำกับคนอื่น ในที่สุดเราจะเจอแนวทางหรือตัวตนของเราเอง และถ้ายิ่งเรารักในสิ่งที่ทำแล้ว มันจะออกมาดีเสมอ

            คุณยุ่ยบอกว่าเสื้อผ้าทุกชิ้นที่ออกแบบมันคือศิลปะ มันมีคุณค่าในตัวเองและก็น่าค้นหา จากความชอบใน 2 เรื่องคือแฟชั่นและการละครส่งผลให้ปัจจุบัน Tube Gallery ออกแบบเสื้อผ้าที่ใช้ในการละครทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งจุดเด่นของแบรนด์ก็คือไม่ทำอะไรตามกฎเกณฑ์ สามารถจับเอาวัตถุดิบต่างๆ มาผสมใส่กันได้อย่างอิสระจนเกิดเป็นผลงานที่โดดเด่นและมีความเฉพาะตัวสูง

            คุณเต้และคุณยุ่ยเชื่อว่ากฎไม่มีกฎ ทั้งสองท่านเดินหน้าสร้างผลงานที่ตอบโจทย์ความเป็นตัวของตัวเอง ด้วยความที่ไม่ได้เรียนด้านออกแบบแฟชั่นมาโดยตรง ดังนั้นการทำงานจึงไม่ยึดติดอยู่กับกฎตายตัว วิธีการคือทำให้เต็มที่และทำให้งานทุกชิ้นเป็น masterpiece  แล้วรอดูเสียงตอบรับว่าแบบไหนดีแบบไหนไม่ดี ใช้เวลาลองผิดลองถูกไปไม่น้อย จนในที่สุดก็เจอตัวตนที่ชัดเจน แนวทางของ Tube Gallery คือทางที่บอกไม่ได้ว่าถูกหรือผิดเพราะทุกอย่างคือศิลปะ ศิลปะจะถูกจดจำแม้ผู้สร้างจะไม่อยู่แล้วก็ตาม

            คุณเต้บอกว่าการเป็นตัวของตัวเองมีข้อดีอยู่แล้วโดยเฉพาะในเรื่องการทำงานดีไซน์ อันดับแรกคือไม่เหมือนใคร โดดเด่น มีคุณค่า ถ้างานที่ออกมามีคนบอกว่าเคยเห็นแล้ว งานนั้นจะด้อยค่าลงในทันที ดังนั้นต้องทำให้คนเห็นให้ได้ว่างานของเราเกิดจากการสร้างสรรค์ขึ้นมาเองจริงๆ เช่นเดียวกับการเป็นดีไซน์เนอร์ที่จะต้องรู้ว่าเราคือใคร ถ้าไม่มีความเป็นตัวตนที่ชัดเจน เราก็จะไม่ได้เป็นใครเลยสักคน ดั่งเช่นกับคติประจำใจ Be yourself, everyone else is already taken เป็นตัวของตัวเอง เชื่อมั่นว่าทำได้ รู้ข้อดีข้อเสียของตัวเอง และต้องรู้ว่าจะทำให้ข้อดีเหนือกว่าข้อด้อยยังไง

            อย่างไรก็ตาม ใช่ว่านึกอยากเป็นตัวเองแล้วจะเป็นได้เลย ทุกอย่างเป็นเรื่องของเวลา ความคิด การตกตะกอน และสภาวะที่เหมาะสม ถ้าคุณมีโอกาสแล้วคิดว่าการเป็นตัวเองสามารถพาให้คุณไปได้ไกล ก็ลงมือทำเลย แต่ถ้าถ้ามันยังไม่ได้อยู่ในจุดที่เหมาะสมก็ไม่จำเป็นต้องบีบคั้นตัวเอง เพราะยิ่งบีบก็ยิ่งไม่เจอ ความเป็นตัวตนต้องใช้เวลาในการสะสม ไม่สามารถหาทางลัดหรือซื้อขายให้กันไม่ได้

            คำแนะนำในการค้นหาตัวตนของคุณเต้กับคุณยุ่ยคือคุณต้องให้เวลากับตัวเอง ลองค้นหาดูว่าตัวเองชอบอะไร ชอบเที่ยวก็ไปเที่ยว ชอบเล่นกีฬาก็ไปเล่นกีฬา แล้วก็ทำมันไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอ มันไม่มีทางลัด คุณต้องหาเอง หรืออีกอย่างคือถ้ามีความฝันให้รีบลงมือทำเลย การเดินตามความฝันพร้อมกับทำในสิ่งที่ชอบจะช่วยทำให้คุณค้นหาตัวตนได้เร็วขึ้น

             สุดท้ายนี้ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพอะไร ใช้ชีวิตแบบใด ตัวตนที่ชัดเจนของคุณจะสร้างความแตกต่างและโดดเด่นกว่าคนอื่นๆ ในสังคม นั่นหมายถึงโอกาสและข้อได้เปรียบที่จะทำให้คุณมุ่งไปสู่ความสำเร็จตามที่ปรารถนาได้เร็วขึ้น ค้นหาตัวตนของตัวเองให้เจอแล้วจงใช้มันสร้างสรรค์สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อผู้คน สร้างสิ่งที่น่าจดจำและทรงคุณค่า นี่แหละคือความน่าภาคภูมิใจสูงสุดอย่างหนึ่งในชีวิต

Top