For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
All-New Audi A3 Saloon รูปลักษณ์สปอร์ตเร้าใจ มาพร้อมขุมพลัง Mild Hybrid

All-New Audi A3 Saloon รูปลักษณ์สปอร์ตเร้าใจ มาพร้อมขุมพลัง Mild Hybrid

Audi เผยโฉม A3 Saloon เจนเนอเรชั่นล่าสุด มาพร้อมเทคโนโลยีเครื่องยนต์ Mild Hybrid ปรับปรุงช่วงล่างเพื่อการบังคับควบคุมที่ดียิ่งขึ้น และห้องโดยสารดีไซน์ใหม่สุดเท่

            A3 Saloon เจนเนอเรชั่นที่ 2 อัพเกรดจากรุ่นก่อนหน้าทุกด้าน มาในสไตล์ตัวถังแบบ three-box สวยงามลงตัว พร้อมเส้นสายที่โฉบเฉี่ยวทันสมัย คู่แข่งร่วมคลาสคือ BMW 2 Series Gran Coupé และ Mercedes-Benz A-Class Saloon

            A3 Saloon ใหม่สร้างบนแพลตฟอร์ม MQB เช่นเดียวกับ Volkswagen Golf รุ่นล่าสุด แพล็ตฟอร์มนี้มีน้ำหนักเบาและแข็งแรงกว่าแพล็ตฟอร์มของ A3 Saloon รุ่นก่อนหน้า ขนาดตัวถังที่ใหญ่โตขึ้นในทุกมิติส่งผลให้พื้นที่ช่วงศีรษะและหัวไหล่เพิ่มขึ้น ห้องเก็บสัมภาระมีความจุ 425 ลิตร

            หน้ารถโดดเด่นด้วยชุดไฟหน้า LED ที่มาพร้อมไฟเดย์ไทม์ รันนิ่ง ไลท์ แบบดิจิตอลที่ประกอบด้วยหลอด LED 15 ดวงเป็นครั้งแรก ซึ่งในแต่ละรุ่นย่อยจะแสดงแสงที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างกัน ด้านแอโรไดนามิกก็ยังดีกว่ารุ่นก่อนหน้าด้วยการติดตั้งดิฟฟิวเซอร์หน้า-หลังขนาดใหญ่ ค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศ (Cd) อยู่ที่ 0.25 นอกจากนี้ ที่กระจังหน้ายังมีครีบระบายอากาศควบคุมด้วยไฟฟ้าสำหรับคุมการไหลของอากาศตามสถานการณ์ขับขี่

            เครื่องยนต์ที่โดดเด่นของ A3 Saloon ใหม่คือเบนซิน TFSI ความจุ 1.5 ลิตร 148 แรงม้า พ่วงระบบ Mild Hybrid จับคู่กับเกียร์คลัทช์คู่ 7 สปีด S tronic ระบบ Mild Hybrid สามารถเพิ่มแรงบิดให้เครื่องยนต์ได้สูงสุด 50 นิวตันเมตรในขณะขับขี่ และสามารถช่วยให้รถไหลโดยที่เครื่องยนต์ไม่ทำงานได้นานสุด 40 วินาที ผลที่ได้คือประหยัดน้ำมันเพิ่มขึ้น 10% และปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำเพียง 107 กรัม/กม. นอกจากนี้ยังมีอีก 2 เครื่องยนต์ให้เลือกได้แก่ เบนซิน 1.5 ลิตร รหัส 35 TFSI 148 แรงม้า เกียร์แมนวล และดีเซล 2.0 ลิตร TDI 148 แรงม้า เกียร์คลัทช์คู่ S tronic 7 สปีด

            หลังจากนี้จะมีเครื่องยนต์ใหม่ๆ ตามมาสมทบ ได้แก่ ดีเซล TDI 2.0 ลิตร 114 แรงม้า และเบนซินรหัส 30 TFSI 1.0 ลิตร 3 สูบ 108 แรงม้า ซึ่งเครื่องตัวนี้มีระบบ Mild Hybrid 48V และเกียร์คลัทช์คู่ ในส่วนของเวอร์ชั่นปลั๊กอินไฮบริดจะมีตามมาอีก 2 รุ่นย่อยหลังจากวางขาย

            Audi ยืนยันว่า A3 Saloon ใหม่ถูกปรับจูนให้มีการควบคุมที่เฉียบคมมากขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าจากระบบจัดการไดนามิกแบบใหม่ที่ทำงานร่วมกันอย่างเหมาะสมระหว่างตัวถังและระบบกันสะเทือน นอกเหนือจากอุปกรณ์มาตรฐานแล้ว A3 Saloon ใหม่ยังมีออปชั่นเสริมอย่างชุดกันสะเทือนแบบสปอร์ต และชุดกันสะเทือนพร้อมโช๊คอัพแปรผันซึ่งสามารถปรับให้รองรับได้ทั้งการขับแบบนุ่มนวลและการขับแบบสปอร์ต

            ภายในห้องโดยสารของ A3 Saloon นำเสนอการออกแบบที่ล้ำสมัยและสปอร์ตด้วยการลดใช้ปุ่มกดและมีแป้นควบคุมแบบหมุนที่คอนโซลกลาง รูปแบบดีไซน์ของแดชบอร์ดเหมือนกับ A3 Sportback ทุกประการ จุดที่โดดเด่นคือการใช้สวิตช์เปลี่ยนเกียร์แทนคันเกียร์สูงๆ แบบเดิม นอกจากนี้ คอนโซลกลางแบบมินิมอลยังมีปุ่มควบคุมระดับเสียงที่สั่นตอบสนองตอนเวลาหมุน

            หลังพวงมาลัยเป็นจอหน้าปัดดิจิตอลขนาด 10.25 นิ้ว กลางแดชบอร์ดเป็นจอสัมผัสขนาด 10.1 นิ้วทำมุมเยื้องเข้าหาผู้ขับขี่ แผงควบคุมเครื่องปรับอากาศเป็นปุ่มกด มาพร้อมระบบสาระบันเทิง MMI เจนเนอเรชั่นที่ 3 ที่มีฟีเจอร์เด่นอย่าง โปรไฟล์ผู้ขับขี่สูงสุด 6 แบบ, ไวไฟฮอตสปอต, ข้อมูลการจราจรออนไลน์, ระบบคำสั่งเสียงที่เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น รวมถึงยังรองรับ Apple CarPlay และ Android Auto ส่วนระบบผู้ช่วยส่วนตัว Amazon Alexa จะรองรับหลังจากนี้

            ราคาค่าตัวของ All-New Audi A3 Saloon ในเยอรมนีเริ่มต้นที่ 27,700 ยูโร (9.76 แสนบาท) ในรุ่นเริ่มต้น 30 TFSI กำหนดส่งมอบรถในเดือนกรกฎาคม

Gallery

Top