For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
คอนติเนนทอลโชว์เทคโนโลยียานยนต์อัจฉริยะในงาน IAA 2019

คอนติเนนทอลโชว์เทคโนโลยียานยนต์อัจฉริยะในงาน IAA 2019

         คอนติเนนทอลร่วมงานแฟรงเฟิร์ตมอเตอร์โชว์ (IAA) ประเทศเยอรมนี โดยในปีนี้คอนติเนนทอลนำเสนอเทคโนโลยีและนวัตกรรมยานยนต์อัจฉริยะภายใต้สโลแกน “การขับเคลื่อนคือจังหวะหัวใจของชีวิต” หรือ “Mobility is the Heartbeat of Life” นำเสนอเทรนด์ของอุตสาหกรรมยานยนต์ด้วยสามหัวข้อหลัก คือ ระบบขับขี่อัตโนมัติ ระบบการเชื่อมต่อ และระบบไฟฟ้า

ระบบเพลาขับไฟฟ้า (Integrated Electric Axle)

         เทคโนโลยีเพลาขับไฟฟ้า (Electric Axle Drive) จะเริ่มการผลิตเป็นครั้งแรกในปีนี้ โดยคอนติเนนทอลได้ร่วมมือกับผู้ผลิตยานยนต์ในประเทศจีน และในยุโรปสำหรับการใช้เทคโนโลยีดังกล่าวติดตั้งในยานยนต์ เนื่องด้วยคุณสมบัติของเพลาขับไฟฟ้าที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 80 กิโลกรัม มีการผนวกรวมมอเตอร์ไฟฟ้า ระบบส่งกำลังไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กำลัง และระบบควบคุมมอเตอร์เข้าด้วยกัน โดยไม่ต้องใช้สายเคเบิ้ลเชื่อมต่อหรือปลั๊กอีกต่อไป ดังนั้นจึงช่วยลดน้ำหนักของยานยนต์ไฟฟ้าได้ถึงประมาณ 20 กิโลกรัม

ระบบเรดาร์สำหรับการขับขี่อัตโนมัติ

           คอนติเนนทอลเริ่มผลิตระบบเรดาร์เพื่อติดตั้งในรถโดยสารสาธารณะที่มีชื่อว่า “EZ10” ซึ่งเป็นยานยนต์ระบบขับขี่อิสระของบริษัทอีซี่ไมล์ (EasyMile) จากประเทศฝรั่งเศส สำหรับระบบเรดาร์ดังกล่าวถูกพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษสำหรับยานยนต์ไร้คนขับและพร้อมสำหรับการสั่งซื้อจากผู้ผลิตยานยนต์ ซึ่งเป็นอีกก้าวสำคัญของการพัฒนาระบบขับขี่อิสระ โดยรถโดยสารสาธารณะ EZ10 มีการใช้เซ็นเซอร์เรดาร์ทั้งหมด 7 อัน แต่ละอันมีระยะการตรวจจับไกลถึง 200 เมตร ซึ่งมีการตรวจจับสภาพแวดล้อมภายนอกยานยนต์อย่างต่อเนื่อง ด้วยข้อมูลจากการตรวจจับดังกล่าว ระบบจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่ของรถโดยสารสาธารณะให้วิ่งบนท้องถนนอย่างปลอดภัย 

ระบบการสื่อไร้สาย 5G

           อนึ่งคอนติเนนทอลกำลังพัฒนาเทคโนโลยีระบบการสื่อสารแบบไร้สาย 5G สำหรับผู้ผลิตยานยนต์ โดยแพลตฟอร์มใหม่นี้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบการเชื่อมต่อของคอนติเนนทอลกำลังผนวกรวมระบบการสื่อสารแบบไร้สายรุ่นที่ 5 (Fifth-Generation Cellular Communications) กับเทคโนโลยีคลื่นวิทยุระยะใกล้ (Short-Distance Radio) สำหรับการรับส่งข้อมูลระหว่างยานยนต์ถึงสิ่งอื่นๆ ทั่วไป ทำให้ยานยนต์ติดต่อสื่อสารกันได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ได้รับสัญญาณรบกวนน้อยลง และยานยนต์สามารถแจ้งเตือนด้วยกันเองได้เมื่อพบเจอสถานการณ์ต่างๆ บนท้องถนน 

ระบบผู้ช่วยเสียงอัจฉริยะและจอแสดงผลยานยนต์แบบสามมิติ (3D)

            คอนติเนนทอลได้พัฒนาระบบผู้ช่วยเสียงอัจฉริยะที่สามารถตอบสนองต่อคำสั่งเสียงที่เป็นธรรมชาติจากผู้ขับขี่รวมถึงจอแสดงผลยานยนต์แบบสามมิติ (3D) เพื่อให้ผู้ขับขี่ยานยนต์สามารถสั่งงานฟังก์ชั่นต่างๆ ขณะขับขี่โดยไม่ต้องละสายตาออกจากเส้นทางบนท้องถนนและเพื่อเพิ่มการจดจ่อไปที่การจราจรด้านหน้ามากขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ และทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกผ่อนคลาย

ระบบปรับความโปร่งใสของกระจกอัจฉริยะ (Intelligent Glass System)

           คอนติเนนทอลมีแนวคิดการพัฒนาระบบการเชื่อมต่อหน้าต่างของยานยนต์ ที่สามารถปรับระดับความโปร่งใสให้มีความทึบเพื่อหลีกเลี่ยงแสงอาทิตย์จากด้านนอก ซึ่งทำให้ประหยัดพลังงานของเครื่องทำความเย็นในยานยนต์ และเพิ่มความเป็นส่วนตัวของผู้ขับขี่และผู้โดยสารมากยิ่งขึ้น

ระบบควบคุมการจราจรสี่แยกอัจฉริยะ และโคมไฟถนนอัจฉริยะ

          ในเมืองนำร่องต่างๆ ของทวีปอเมริกาเหนือแลเอเชีย คอนติเนนทอลกำลังสำรวจความเป็นไปได้ของการนำเสนอเทคโนโลยีระบบการเชื่อมต่อที่ดียิ่งขึ้นสำหรับผู้ใช้ถนนในปัจจุบัน ซึ่งโครงการนี้คือการพัฒนาเสาไฟจราจรทางสี่แยกธรรมดาให้กลายมาเป็นระบบควบคุมการจราจรสี่แยกอัจฉริยะ โดยการติดตั้งเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ที่เสาไฟจราจรและโคมไฟถนนเพื่อแลกเปลี่ยนและรับส่งข้อมูลกับยานยนต์ที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง เพื่อปกป้องผู้เดินทางเท้าและนักปั่นจักรยานโดยเฉพาะ ตัวอย่างเช่น เทคโนโลยีดังกล่าวสามารถแจ้งเตือนผู้ขับขี่ขณะกำลังเลี้ยวขวาว่ามีผู้เดินทางเท้าหรือผู้ใช้ถนนอื่นๆ กำลังเข้ามาใกล้ทางด้านหลังยานยนต์ นอกจากนี้การเปลี่ยนสัญญาณไฟจราจรทางสี่แยกสามารถควบคุมได้ด้วยการรับข้อมูลการจราจรจากโคมไฟถนนว่าเลนถนนใดมียานยนต์หนาแน่นและจอดรอสัญญานไฟจราจรเป็นเวลานาน หลังจากนั้นระบบเซ็นเซอร์จะส่งข้อมูลไปยังระบบควบคุมการจราจรสี่แยกอัจฉริยะ เพื่อลดเวลาของสัญญาณไฟจราจรให้เร็วยิ่งขึ้น ทำให้การจราจรไหลลื่นและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของยานยนต์ที่จอดรอสัญญาณไฟจราจรเป็นเวลานาน

          สำหรับงานมหกรรมยานยนต์ IAA ที่ประเทศเยอรมนี คอนติเนนทอลได้นำเสนอเทคโนโลยีและนวัตกรรมระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าต่างๆ มากมายที่มีความโดดเด่นและน่าตื่นเต้น นอกเหนือจากเพลาขับไฟฟ้าระบบแรงดันสูงที่จะมีการผลิตจำนวนมากในปีนี้ บริษัทยังได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่สำหรับยานยนต์ไฮบริด คือ มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 48 โวลต์ 30 กิโลวัตต์ ที่ทำให้ยานยนต์สามารถวิ่งได้ระยะไกลมากยิ่งขึ้นเป็นครั้งแรกด้วยกำลังไฟฟ้า โดยก่อนหน้านี้สามารถวิ่งได้ระยะไกลถ้าใช้เทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนแรงดันสูงเท่านั้น ดังนั้นตอนนี้ผู้ผลิตยานยนต์สามารถนำเสนอยานยนต์ไฮบริดที่ติดตั้งด้วยเทคโนโลยีดังกล่าวในราคาที่สมเหตุสมผลหรือดึงดูดให้ผู้บริโภคหันมาสนใจซื้อได้ทั่วโลก

           คอนติเนนทอลไม่ได้เพียงแต่มุ่งมั่นพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงการมุ่งมั่นพัฒนาระบบขับขี่อัจฉริยะ อีกหนึ่งหัวข้อหลักที่จะนำเสนอในงานมหกรรมยานยนต์ IAA ในปีนี้ ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นการค่อยๆ เพิ่มความตระหนักในเรื่องของ “Vision Zero” วิสัยทัศน์ของบริษัทฯ ที่ต้องการพัฒนาเทคโนโลยีอัจฉริยะเพื่อการลดอุบัติเหตุให้เป็นศูนย์

Top