For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
All-New BMW 1 Series เปลี่ยนมาขับหน้า พร้อมพละกำลังและประโยชน์ใช้สอยที่มากขึ้น

All-New BMW 1 Series เปลี่ยนมาขับหน้า พร้อมพละกำลังและประโยชน์ใช้สอยที่มากขึ้น

       BMW เผยโฉม 1 Series โฉมใหม่เจนเนอเรชั่นที่ 3 นำทัพด้วยตัวท็อปสุดรหัส M135i 302 แรงม้า ขับเคลื่อน 4 ล้อเป็นครั้งแรกของซีรีส์ ท้าชนกับ Volkswagen Golf R และ Mercedes-AMG A35

           แฮทช์แบ็กรุ่นเล็กสุดของค่ายใบพัดฟ้าขาวเป็นรถขับเคลื่อนล้อหลังทุกรุ่นมาตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2004 BMW ก้าวเดินหน้าครั้งสำคัญด้วยการเปลี่ยนมาเป็นรถขับเคลื่อนล้อหน้า ด้วยเหตุผลที่ต้องการเพิ่มพื้นที่ภายในห้องโดยสารและประโยชน์ใช้สอย 1 Series รุ่นใหม่นี้ใช้สถาปัตยกรรม FAAR เช่นเดียวกับเอสยูวี X1, X2 และ Mini Countryman

          ผลลัพธ์ของการเปลี่ยนรูปแบบการขับเคลื่อนในครั้งนี้คือการที่รถมีไดนามิกการขับขี่ดีขึ้น โดยเฉพาะรุ่นท็อป M135i ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ฮอตแฮทช์รุ่นนี้น่าจับตามองก็เพราะมันมาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ xDrive ที่รองรับการถ่ายทอดพละกำลังจากเครื่องยนต์ลงสู่พื้นถนนได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย เครื่องยนต์ 6 สูบเรียง 3.0 ลิตรที่เคยประจำการใน M140i โฉมก่อนหน้าดูจะไม่เข้ากันกับแพล็ตฟอร์ม FAAR ดังนั้น M135i ใหม่จึงเลือกคบหากับเครื่อง 4 สูบเรียง 2.0 ลิตร เทอร์โบคู่ จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด แทน

         เมื่อดูสเปกบนหน้ากระดาษแล้ว กำลังแรงม้าและแรงบิดของ M135i นั้นลดลงเมื่อเทียบกับ M140i ตัวเก่า (จาก 500 เหลือ 450 นิวตันเมตร) แต่ BMW มั่นใจว่าเอาเข้าจริงแล้วรุ่นใหม่ขับดีกว่าเพราะแชสซีมีความแข็งแรงขึ้นแต่น้ำหนักเบาลง 20 กก. อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ใน 4.8 วินาที ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 250 กม./ชม. ตัวเลขสมรรถนะตามมาตรฐานฮอตแฮทช์ชั่นนำของยุโรป

           ด้านรูปลักษณ์หน้าตาของ M135i มีการปรับให้ดูสปอร์ตดุดันและแตกต่างจากรุ่นอื่นในซีรีส์ โดดเด่นด้วยกระจังหน้าไตคู่ลวดลายตาข่ายแบบมอเตอร์สปอร์ตสีเทาเข้ม พร้อมล้ออัลลอย 18 นิ้วเป็นมาตรฐาน และเพื่อไดนามิกการขับขี่ที่ยอดเยี่ยมเหมือนกับ 1 Series รุ่นก่อน M135i ใหม่จึงมาพร้อมกับระบบควบคุมและจำกัดการลื่นไถลของล้อ (ARB) เป็นมาตรฐาน มันจะช่วยควบคุมการสั่งกำลังที่เพลาเพื่อลดเวลาการตอบสนองและทำงานร่วมกับระบบควบคุมการทรงตัว DSC เพื่อลดอาการหน้าดื้อ นอกจากนี้ ระบบ Performance Control ก็ถูกติดตั้งมาเป็นมาตรฐานเช่นกัน

 

         1 Series ใหม่ทุกรุ่นย่อยมาพร้อมกับชุดสะเทือนหลังแบบมัลติลิ้งก์และค้ำปีกนกหลังทรงบูมเมอแรงเพื่อเพิ่มความแข็งและอยู่ตัว 135i พิเศษกว่าเพราะเพิ่มเหล็กกันโคลงเข้ามาเพิ่อความหนึบแน่นทุกย่านความเร็ว พร้อมกับติดตั้งชุดกันสะเทือนแบบสปอร์ตและปรับปรุงแอโรไดนามิกให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น

        นอกเหนือจาก 135i แล้ว 1 Series โฉมใหม่ยังเปิดตัวพร้อมกันอีก 4 รุ่นย่อย ประกอบด้วย 118i เครื่องเบนซิน 3 สูบ 1.5 ลิตร 138 แรงม้า ฝั่งเครื่องดีเซลมี 3 รุ่นย่อย ได้แก่ 116d, 118d และ 120d ขับเคลื่อนสี่ล้อ xDrive แรงม้ามีตั้งแต่ 114 ถึง 188 แรงม้า รุ่นล่างๆ จะติดตั้งเกียร์แมนวล 6 สปีด หรือเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด เกียร์ออโต้ 8 สปีดจะเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรุ่น 120d แพล็ตฟอร์มใหม่ของ 1 Series รองรับระบบขับคลื่อนไฮบริดด้วยเช่นกัน แต่ตอนนี้ยังไม่ข่าวคราวของเวอร์ชั่นพลังงานทางเลือกออกมา

         ขนาดล้ออัลลอยรองรับตั้งแต่ 16 – 19 นิ้ว ระบบกันสะเทือนมี 3 แบบ ต่างกันไปตามรุ่นย่อย ประกอบด้วย แบบมาตรฐาน แบบ M Sport และแบบแปรผัน มิติตัวถังของ 1 Series ใหม่ยาว 4,319 มม. กว้าง 1,799 มม. ระยะฐานล้อ 2,670 มม. การใช้แพล็ตฟอร์มใหม่และเปลี่ยนมาเป็นขับเคลื่อนล้อหน้าทำให้พื้นที่ภายในมีมากขึ้น ที่ว่างช่วงหัวเข่าเพิ่มขึ้น 33 มม. ที่ว่างเหนือศีรษะเพิ่มขึ้น 19 มม. ห้องเก็บสัมภาระใหญ่ขึ้นจากรุ่นก่อน 20 ลิตรเป็น 380 ลิตร พร้อมกับได้รับการออกแบบใหม่ให้เข้าถึงได้สะดวกง่ายดายกว่าเดิม

       ดีไซน์ภายนอกมาพร้อมกับกระจังหน้าไตคู่ขนาดใหญ่รูปร่างแบบเดียวกับรถ BMW รุ่นใหม่ๆ ด้านข้างตัวรถมาพร้อเส้นสายเฉียบคม บริเวณเสา C-pillar มีการออกแบบเป็น Hofmeister kink อันเป็นเอกลักษณ์ของรถ BMW รุ่นก่อนๆ หลายรุ่น ไฟหน้าและไฟท้าย Full LED มีเป็นออปชั่นเสริม ทุกรุ่นย่อยมาพร้อมไฟ Daytime Running Light แบบ LED หลังคาพาโนรามิกซันรูฟมีให้เลือกเป็นออปชั่นเสริมครั้งแรกของซีรีส์

       ภายในยกเครื่องใหม่หมด โดดเด่นด้วยจอสัมผัส 8.8 นิ้วที่กึ่งกลางแดชบอร์ด รองรับ Gesture Control และ Voice Control และระบบ BMW Intelligent Personal Assistant ในรุ่นสูงจำดอัพเกรดเป็นจอ 10.25 นิ้ว พร้อมด้วยหน้าปัดดิจิตอล และ Head-up display

       แดชบอร์ดและแผงประตูตกแต่งด้วยลวดลายเอฟเฟกต์และแถบเรืองแสง 1 Series ใหม่เปิดตัว 4 ระดับตกแต่ง ระดับตกแต่ง M Sport และรุ่น M135i จะมาพร้อมพวงมาลัย M Sport และเบาะนั่งแบบสปอร์ต

        1 Series ใหม่พร้อมวางขายแล้วตอนนี้ กำหนดส่งมอบรถเดือนกันยายน ราคาเริ่มต้นที่ 24,430 ปอนด์ (1.22 ล้านบาท) ในรุ่น 118i SE ส่วนรุ่น M135i xDrive เริ่มที่  36,430 ปอนด์ (1.82 ล้านบาท)

Gallery

Top