For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Auto Shanghai 2019

Auto Shanghai 2019

หรือที่คนไทยชอบเรียกติดปากว่า เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์ โชว์

         ชื่อเต็มๆ อย่างเป็นทางการคือ The 18th Shanghai International Automobile Industry Exhibition ถือเป็นมหกรรมยนตกรรมอันยิ่งใหญ่ที่สุดของทวีปเอเชียเลยก็ว่าได้ โดยจัดบนเนื้อที่ขนาดมหึมาถึง 8 ฮอลล์ใหญ่ เรียงกันเป็นคู่ๆ ออกไปทั้ง 4 ทิศ ที่สำคัญคือ จำนวน 6 ใน 8 ฮอลล์นั้น ยังถูกแบ่งออกเป็น 2 ชั้น เพื่อเพิ่มขนาดพื้นที่แสดงงาน แถมยังเต็มจนไม่มีที่ว่างให้เห็นเลยสักนิด 

หรือถ้าจะเปรียบกับอาคารจัดแสดงงานชาเลนเจอร์ เมืองทองธานีทั้งหมด ประมาณการด้วยสายตาแล้ว ออโต้ เซี่ยงไฮ้ 2019 ใหญ่เกินกว่า 8 เท่าเลยทีเดียว เหตุผลที่มหกรรมยนตกรรมที่นี่ทั้งใหญ่และยาวด้วยพื้นที่ คงเพราะการส่งเสริมของรัฐบาลในอุตสาหกรรมยานยนต์นั้นเอง เพื่อให้สอดคล้องกับพื้นที่ของประเทศซึ่งใหญ่เท่าทวีป บวกกับจำนวนประชากรอันมหาศาล สะท้อนถึงดีมานด์อันสูงลิบ และการต้องตอบสนองอย่างถูกต้อง เพื่อปัจจุบันและอนาคต

สำหรับ SAIC (เอสเอไอซี) อันเป็นยักษ์ใหญ่ทางด้านนี้ของประเทศจีน ได้พื้นที่ในการแสดงผลงานไปถึงหนึ่งฮอลล์เต็มๆ (พื้นที่แสดงงานเท่ากับชาเลนเจอร์ฮอลล์ทั้งหมด) ด้วยเหตุผลง่ายๆ ว่า มีแบรนด์รถยนต์ในมือที่ถูกพัฒนาจำนวนไม่มากไม่น้อย (เหรอ?) ที่เรารู้จักดีคือ เอ็มจี (MG) ตามด้วยแบรนด์ยนตกรรมแห่งชาติอย่างโรวี (ROEWE) และแม็กซัส (MAXUS) ส่วนที่เหลือคือ โฟล์กสวาเกน คาดิลแลค บูอิก สโกดา เป็นต้น

นอกจากแบรนด์ต่างๆ จะนำยนตกรรมต้นแบบและรถยนต์รุ่นล่าสุดมาจัดแสดงแล้ว SAIC น่าจะเป็นผู้ผลิตเจ้าเดียวที่แสดงศักยภาพและวิสัยทัศน์ความเป็นผู้นำ ในอุตสาหกรรมด้านนี้มากที่สุด โดยเริ่มต้นทักทายผู้เยี่ยมชมด้วยเวลคัม ดริ้งค์จากบาร์เทนเดอร์เอไอ เพียงแตะเลือกเครื่องดื่มที่ต้องการ ไม่ช้าส่วนผสมจะถูกลำเลียงลงไปในกระบอกมิกเซอร์ ก่อนแขนกลจะจับเขย่าส่วนผสมทั้งหมดด้วยลีลาเฉพาะตัว และเสิร์ฟใส่แก้วอย่างแม่นยำ

ใช่ครับ โลกแห่งอนาคตนั้นคุณไม่สามารถแยกปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอได้อีกต่อไป เอไอได้เข้าไปอยู่ในเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ มีการเรียนรู้ทักษะต่างๆ อันใกล้เคียงและทัดเทียมกับมนุษย์ รวมถึงในยานพาหนะพลังงานไฟฟ้าของ SAIC ซึ่งถูกจัดแสดงให้เห็นในบูทติดกัน ด้วยการทำงานอย่างแม่นยำของมอเตอร์ไฟฟ้า โดยอาศัยพลังงานจากแบตเตอรี่อย่างเหมาะสม ส่งผลให้เกิดประสิทธิภาพแห่งการขับเคลื่อน ซึ่งตอบสนองการขับขี่ได้ทุกรูปแบบ 

ในขณะที่อีกด้านหนึ่งได้จัดแสดงโมเดลพาหนะต้นแบบจำนวนมาก หลายคันถูกผันฝันให้กลายมาเป็นความจริง ดูแล้วเห็นถึงความมุ่งมั่นและพยายามของชาวเอเชียอย่างเราๆ ที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก ก่อนจะก้าวไปยังส่วนจัดแสดงงานแบบอินเตอร์ แอคทีพ ให้ผู้ร่วมงานได้เข้าไปเล่นเกม ตอบคำถาม และได้รับของติดไม้ติดมือกลับบ้าน ที่พลาดไม่ได้คือ ส่วนจำหน่ายของที่ระลึก ไม่ว่าจะเป็นโมเดลรถหลากรุ่น เสื้อผ้า อุปกรณ์เครื่องเขียน หรือข้าวของใช้ในชีวิตประจำวันสารพัดอย่าง

ในยุคที่กำลังก้าวเข้าสู่ 5G (จีนก้าวเข้าไปเรียบร้อยแล้ว) ปัญญาประดิษฐ์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต ด้วยการอำนวยความสะดวกต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ และผู้คนทั้งโลกต่างถวิลหาพลังงานขับเคลื่อนอันไร้มลภาวะ SAIC ได้เสนอภาพยานพาหนะแห่งอนาคตออกไปมาได้อย่างน่าสนใจ และสามารถทำได้จริงแล้ว นอกฮอลล์ของการจัดแสดง…นี่สิถึงจะเรียกว่า ตัวจริงเสียงจริง!

Top