For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Reader test team – Honda Civic Hatchback

All New Civic ได้รับการปรับปรุงใหม่ในทุกๆ ด้าน แต่มันจะเพียงพอหรือไม่สำหรับการแข่งขันในกลุ่มรถครอบครัวอันเข้มข้น

         Honda ออกแบบ Civic ใหม่เพื่อให้มันเป็นส่วนหนึ่งของตลาดรถ แฮตช์แบ็กคู่แข่งอย่าง Ford Focus, Vauxhall Astra และ Volkswagen Golf มีการปรับกลยุทธ์การแข่งขัน
ในช่วงที่ผ่านมา ดังนั้น New Civic จึงจำเป็นต้องทำเช่นเดียวกัน โดยมันกว้างกว่า ยาวกว่า และเตี้ยกว่าเดิม แถมยังมีการปรับปรุงให้มีพื้นที่สำหรับผู้โดยสารเพิ่มขึ้นและห้องเก็บสัมภาระใหญ่ขึ้น แต่นั่นเพียงพอที่จะเอาชนะคู่แข่งหรือไม่? หลังจากนี้ผู้อ่าน What Car? ได้ให้คะแนน New Civic จากการที่ได้สิทธิเข้าชมโรงงานของ Honda ที่เมือง Swindon ประเทศอังกฤษ

DSC 3889 opt

PETER URQUHART

อายุ 58 ปี

อาชีพ เกษียณ

รถที่ขับ Skoda Yeti

         ‘ผมคิดว่ารถคันนี้มีการออกแบบที่แตกต่างจากรถปกติเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้แตกต่างจาก Civic ในรุ่นปัจจุบันมากนัก ขณะที่ภายในห้องโดยสารคุณภาพดูดีมากขึ้นจากโมเดลก่อนหน้า รถใหม่ให้ความรู้สึกถึงความแข็งแรงมากขึ้นและใช้วัสดุที่ให้สัมผัสอ่อนนุ่มมากขึ้น ผมคิดว่ามันมีคุณภาพเทียบเท่ากับ Volkswagen Golf เลยล่ะ แต่ภายในของ Civic ยังไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่ มันคงไม่ใช่เรื่องยากหากจะทำให้ดูดีขึ้นมาอีกหน่อย’

         ‘สำหรับคนตัวสูง 5 ฟุต 10 นิ้วอย่างผมประทับใจทั้งในเรื่องของพื้นที่เหนือศีรษะและที่ว่างบริเวณขารอบๆ ห้องโดยสาร แม้เลื่อนเบาะคนขับจนสุด ก็ยังเหลือพื้นที่ด้านหลังมากพอสำหรับผู้ใหญ่ 2 คนนั่งได้อย่างสบายตลอดการเดินทาง เบาะนั่งด้านหน้าน่าจะเพิ่มส่วนพยุงหลังอีกสักเล็กน้อย’

         ‘มันเป็นรถที่ค่อนข้างใช้งานได้ดี ตลอดจนมีพื้นที่กว้างขวาง รวมถึงมีพื้นที่เก็บสัมภาระขนาดใหญ่ คุณจะเห็นได้ว่าทำไมผู้คนและครอบครัวถึงให้ความสนใจรถคันนี้ หนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดก็คือราคา ตราบใดที่ราคายังมีความเหมาะสม รถคันนี้ก็จะมียอดจำหน่ายที่ดี ส่วนโมเดล Estate Tourer เป็นแนวคิดที่น่าสนใจ ผมจะตื่นเต้นมากหากมันมีรุ่น Type R ออกมา’

DSC 3827 opt

CHRIS COUZENS

อายุ 32 ปี

อาชีพ คนทำสวน

รถที่ขับ Toyota Yaris

         ‘ปีหน้าผมว่าจะซื้อรถแฮตช์แบ็กสำหรับครอบครัว ผมกำลังดูๆ เจ้า Volkswagen Golf กับ Ford Focus อยู่ แต่ Civic ก็น่าสนใจ เนื่องด้วยรูปโฉมโดยรวมและรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ทำออกมาได้ดี แตกต่างจากรถอื่นๆ ในท้องตลาดที่ทุกอย่างดูเหมือนกันไปหมด’

         ‘ในโมเดล Sport นี้ ผมไม่ชอบท่อไอเสียคู่ตรงกลาง กันชนหลัง และช่องลมปลอมๆ รอบคันที่ไม่จำเป็น ด้านคุณภาพในห้องโดยสารระหว่างรถคันนี้กับ Golf มีความแตกต่างกันไม่มากนัก แต่ภายในของ Civic มีส่วนประกอบของพลาสติกแข็งปะปนอยู่เล็กน้อย’

         ‘พื้นที่เก็บสัมภาระแบบปรับแยกของ Civic เป็นสิ่งที่ผมประทับใจ ผมอยากมีพื้นที่เก็บสัมภาระที่มีพื้นราบจริงๆ เนื่องจากทำให้สามารถบรรทุกหรือนำสิ่งของขึ้นลงได้ง่ายกว่ามาก สำหรับรถรุ่นใหม่มีสิ่งที่ดีกว่าโมเดลก่อนหน้า เช่น เบาะหลังมีพื้นที่กว้างขวาง และมีพื้นที่เก็บสัมภาระขนาดใหญ่ ทัศนวิสัยด้านหลังก็ดีกว่าเดิมเช่นกัน’

DSC 3855 opt

DSC 3682 opt

CHRIS HARRISON

อายุ 32 ปี

อาชีพ ที่ปรึกษาด้านการออกแบบ

รถที่ขับ Honda Accord, Honda Jazz

         ‘New Civic เป็นหนึ่งในรถที่คุณเห็นแล้วต้องคิดว่า “นั่นคือรถอะไร?” คุณไม่สามารถคาดเดาได้จนกว่าจะเห็นป้าย Honda’‘ผมชอบวิธีการสร้างความโดดเด่นให้กับ Civic คันนี้ มันดูน่าทึ่ง โมเดลใหม่นี้ทำให้ผมนึกถึง Civic เวอร์ชันเก่าๆ ที่เคยเป็นเจ้าของในอดีต’

         ‘รุ่นใหม่ขนาดใหญ่กว่าที่ผมคาดไว้ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าประทับใจ และเป็นเรื่องน่าสนใจที่ Honda จะผลิตโมเดล Tourer ออกมาเช่นเดียวกัน ไม่ใช่แค่มีพื้นที่ห้องเก็บสัมภาระเพิ่มขึ้น แต่เจ้าแฮตช์แบ็กคันนี้ยังมีขนาดกำลังดี ใหญ่พอสำหรับครอบครัวทั่วไป’

         ‘ผมชอบที่มีเครื่องยนต์มาให้หลายตัวเลือก เล็งเครื่องยนต์ดีเซลรุ่นใหม่ไว้ แต่เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร 180 แรงม้าก็น่าสนใจ และอัตราประหยัดน้ำมันก็ทำได้ดีด้วย ซึ่งผมชอบมากเนื่องจากช่วยประหยัดค่าน้ำมัน’

         ‘หาก New Civic ให้การขับขี่ที่ดีเช่นเดียวกับ Honda รุ่นอื่นๆ มันก็น่าสนใจที่จะเลือกไว้ใช้งาน บางคนบอกว่า Honda ให้การขับขี่ที่แข็ง แต่สำหรับผมไม่มีปัญหาอะไร เพราะ
รู้วิธีที่จะจัดการกับมัน’

DSC 3804 copy opt

OCKERT BOTHA

อายุ 40 ปี

อาชีพ โปรแกรมเมอร์

รถที่ขับ Honda Civic (’04, Mk7) Type S

         ‘Honda มีการออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกของรถได้ดี บางคนอาจคิดว่ามันมีรายละเอียดกระจุกกระจิกมากไป แต่ผมว่ามันโอเค ซึ่งผมอยากให้ชุดไฟท้ายปรับปรุงอีกนิดหน่อย ในเวอร์ชั่นคูเป้ ไฟเบรกมีลักษณะเป็นเส้นยาว ขณะที่โมเดลนี้มีเพียงแค่ตรงกลาง ส่วนที่เหลือคือสปอยเลอร์ นอกจากนี้ยังควรที่จะรวมที่ปัดน้ำฝนเข้ากับสปอยเลอร์ เพื่อไม่ให้มันดูโดดเกินไป’

         ‘จากการที่รถมีความยาวขึ้น ความเบาพิเศษของ Honda นั้นหายไป ผมคิดว่าคนที่เคยใช้จะคิดถึงมัน อย่างไรก็ตาม นั่นทำให้คุณมีพื้นที่เหนือศีรษะด้านหลังเพิ่มขึ้น ผมไม่แน่ใจสำหรับคนตัวสูง 6 ฟุตขึ้นไป แต่สำหรับผมแล้วพื้นที่เหนือศีรษะและที่ว่างสำหรับขามีมากพอที่จะทำให้ผมรู้สึกสบาย แต่ด้านหลังกลับไม่มีช่องแอร์มาให้นี่สิ เป็นเรื่องที่ต้องปรับปรุง’

         ‘ผมชอบแผงแดชบอร์ดที่โอบล้อมเป็นอย่างมาก มันมีส่วนประกอบของวัสดุที่เป็นโลหะ ทำให้ดูสปอร์ตอย่างแท้จริง นอกจากนี้หน้าจอสัมผัสก็อยู่ในตำแหน่งที่มองเห็นได้ง่ายขณะนั่งอยู่บนเบาะผู้ขับขี่’

DSC 3627 opt

Top