For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

First Drive – Porsche Panamera

เมื่อคิดถึง Panamera คุณอาจจะจดจำ Hatchback 5 ประตูที่พยายามทำให้ดูคล้าย 911 แต่ท้ายที่สุดก็ล้มเหลว มันมีภายในที่หรูหราก็จริงแถมควบคุมได้เยี่ยม และมีเครื่องยนต์ที่คล่องแคล่ว แต่ด้วยรูปโฉม รวมถึงค่าใช้จ่ายที่สูง ใช้งานจริงได้น้อย ทำให้มันเป็นรถที่ถูกเมิน แต่ Panamera เจเนอเรชันที่ 2 ในตอนนี้ มันเปลี่ยนไปเล็กน้อย ทั้งระบบกันสะเทือนใหม่ เครื่องยนต์ใหม่ เกียร์ใหม่ ซึ่งทั้งหมดถูกปรับปรุงให้มีสมรรถนะที่ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องยนต์ดีเซลของรุ่น 4S Diesel มันมีความเร็วมากพอที่จะแซง 718 Cayman หรือ Boxster ได้แล้ว

สัมผัสแรก Panamera สุดหรูรุ่นก่อนๆ เต็มไปด้วยข้อเสียอันมากมาย แต่ตอนนี้ Porsche ได้แก้ไขแล้ว

คำตัดสิน ดีกว่ารุ่นก่อนใช้งานได้จริงมากขึ้น รูปลักษณ์ และสมรรถนะเยี่ยมขึ้น

 JL48847 opt

Twin turbo power boost

         ความลับที่ทำให้ new Panamera เร่งทันใจขึ้นคือเครื่องยนต์ V8 4.0 ลิตร พร้อม Twin Turbochargers ที่ให้แรงม้าถึง 416 ตัว และมีกำลังในการฉุดลากสูงสุดจากรอบที่ต่ำเพียงแค่ 1,000 rpm นอกจากนี้มันยังมีความยืดหยุ่นดีเมื่อคุณต้องการลดความเร็ว

         ส่วนทางด้านเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ใหม่ มันให้ความเรียบลื่นเมื่อใช้งานตามปกติ แถมยังสามารถเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็วเมื่อใช้งานในโหมด Sport Plus นอกจากนี้ Panamera ยังมาพร้อมกับระบบขับ 4 ล้อ ที่ช่วยให้การขับขี่มีความคล่องตัวมากขึ้น เพราะมันเป็นรถที่ใหญ่มาก

         โหมด Normal การขับขี่โดยรวมนับว่ามีความสบาย เว้นแต่จะเจอถนนขรุขระ คุณจะรู้สึกได้อย่างชัดเจน ส่วนโหมด Sport และ Sport Plus ก็ให้ความรู้สึกเช่นเดียวกัน แต่ทว่าโดยรวมมันสามารถซับเสียงและอาการกระเด้งกระดอนได้ดีขึ้น นอกจากนี้การขับขี่โหมด Sport ตัวถังมีการเอียงน้อยสุด และรถมีความคล่องตัว ส่วนพวงมาลัยมันยังตอบสนองได้ไม่ดีเท่าไหร่

RP Panamera 2 opt

ภายในปรับปรุงใหม่

          แม้ Panamera รุ่นเก่า ไม่มีข้อติในเรื่องการตกแต่งภายใน แต่ทว่าปุ่มต่างๆ ที่อยู่เต็มคอนโซลนับว่าดูยุ่งเหยิง และในรถใหม่มันยังคงมีอยู่เช่นเดิม นอกจากนี้ หน้าจอขนาด 12.3 นิ้ว ใช้งานได้ลำบากพอควร แถมพวงมาลัยยังบังหน้าจออีกด้วย

         ตรงแผงหน้าปัดยังคงมีหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ให้เพิ่มเติม และมันมอบประโยชน์เมื่อใช้งานได้มาก แต่ว่าก็ยังไม่ประทับใจเท่ากับ Virtual Cockpit ของ Audi นอกจากนี้ เบาะหลังยังมีที่ว่างเหนือศีรษะและขาสำหรับผู้ใหญ่ ส่วนห้องเก็บสัมภาระยังใหญ่พอสำหรับกระเป๋าเดินทาง 4 ใบ แต่ขอบกั้นห้องสัมภาระยังอยู่สูงเช่นเดิมดีกว่ารุ่นก่อนหน้า

         รถหรูสไตล์สปอร์ตมักจะมีกลุ่มเป้าหมายเฉพาะเสมอ แต่ Panemera อุดช่องว่างนี้ได้อย่างดี แม้ S-Class จะกว้างกว่า ขับสบายกว่า และ BMW 740d xDrive ให้ความเร็วมากพอ แต่หากคุณมีเงินจะถอย Porsche มันก็เป็นตัวเลือกที่ไม่ผิดหวัง

Top