For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

First Drive – Mazda 6

การปรับปรุงใหม่ของ Mazda 6 ในคราวนี้ จะเรียกว่าเป็นการอัปเกรดระบบภายในก็ว่าได้ เพราะตัวภายนอกแทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เลย สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนใน Mazda 6 คือการเพิ่มของระบบ G-Vectoring Control หรือ GVC ซึ่งวิศวกรออกแบบ เพื่อให้รถเข้าโค้งได้ง่ายขึ้นด้วยการลดกำลังเครื่องยนต์ลงเล็กน้อย นอกจากนีhเครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร ยังทำงานได้เรียบขึ้น ประตูได้รับการปรับปรุงวัสดุซับเสียงใหม่ ที่สำคัญ Mazda 6 ยังสามารถตรวจจับคนเดินเท้าได้แล้ว รวมถึงการเบรกอัตโนมัติ และพลาสติกตกแต่งภายในยังมีคุณภาพดีขึ้น แต่ทว่าราคาจำหน่ายยังคงเท่าเดิม

สัมผัสแรก การปรับปรุงใหม่ ช่วยให้ Mazda 6 ควบคุมได้ดีขึ้น ภายในก็เยี่ยมกว่าเดิม

คำตัดสิน เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าคู่แข่ง ราคาเท่าเดิม แต่ยังไม่โดดเด่น

2017 Mazda6 Sedan Action 07 opt

ขับขี่เงียบขึ้นกว่าเดิม

         เครื่องยนต์ดีเซล 148 แรงม้าให้แรงฉุดมาตั้งแต่ 1,800 รอบต่อนาที แม้ว่าการออกตัวมันจะทำได้ไม่รวดเร็วเท่ากับคู่แข่ง แต่โดยรวมเครื่องยนต์มันทำงานได้เงียบ ส่วนกับระบบ GVC เรากลับไม่พบความแตกต่างชัดเจน ซึ่งโดยภาพรวม Mazda 6 ยังให้การขับขี่ยอดเยี่ยม ตัวถังมีการควบคุมที่ดี พวงมาลัยแม่นยำ แต่ก็ยังคงเป็นรอง Mondeo แม้ว่าการขับขี่ด้วยความเร็วจะให้ความรู้สึกเหมือนกัน

         รถทดสอบของเรามีการติดตั้งด้วยล้ออัลลอย 17 นิ้ว ช่วยให้การขับขี่เป็นเรื่องสบาย หลุมบ่อขนาดใหญ่ในสเปนยังส่งแรงกระแทกเข้ามาถึงด้านใน แต่เมื่อเร่งความเร็วเพิ่มขึ้น Mazda 6 สามารถจัดการกับความรู้สึกและควบคุมได้ดีขึ้นเมื่อขับเคลื่อนผ่านถนนที่ไม่เรียบ ส่วนการเดินทางบนทางด่วนก็ยังมอบความน่าประทับใจเพราะ Mazda 6 มีความเงียบขึ้น

ด้านในเพิ่มความชาญฉลาด

         พื้นที่ด้านหลังของ Mazda 6 มีความกว้างขวางสำหรับผู้ใหญ่ 2 คน แต่ที่ว่างสำหรับขาค่อนข้างคับแคบ ซึ่ง Mondeo หรือ Superb ให้ผู้โดยสารด้านหลังมีความสบายมากกว่า และห้องเก็บสัมภาระของทั้งคู่ก็ใหญ่กว่าการเปลี่ยนแปลงวัสดุภายในมีเพียงเล็กน้อยแต่ดูดีขึ้น พวงมาลัยใหม่ให้ความรู้สึกต่างจากเดิม ขณะที่แป้นหมุนและหน้าจอสัมผัสของ Mazda สามารถใช้งานได้ง่าย

2017 Mazda6 Interior 09 opt

ดีกว่าแต่ไม่ได้ดีที่สุด

         Mazda 6 เป็นตัวเลือกที่เราแนะนำ แม้จะขับหรือควบคุมได้ไม่ดีเหมือนอย่าง Mondeo แต่การตกแต่งมีคุณภาพดีกว่า ระบบสื่อสาระบันเทิงยอดเยี่ยมใช้งานง่าย และ Mazda ยังใจดีที่ไม่เพิ่มราคาแม้จะอัปเกรดรถใหม่นอกจากนี้ผู้ซื้อรถในรุ่นสูงจะได้จอ Head-up Display พร้อมระบบจำป้ายจราจร พวงมาลัยให้ความอุ่น และเบาะนั่งปรับไฟฟ้า ส่วนรุ่นท็อป จะได้กระจกพับด้วยไฟฟ้าเพิ่มเติมแม้ Mazda 6 จะดีขึ้นมาก แต่ทว่ารถ Superb กลับทำความดีงามได้รอบด้านกว่า แถมราคาใกล้เคียงกันดังนั้นมันจึงน่าสนใจกว่า

Top