For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
มาสด้าจัดงาน Asean Design Forum 2018 โชว์ศาสตร์และศิลป์ของการออกแบบรถยนต์

มาสด้าจัดงาน Asean Design Forum 2018 โชว์ศาสตร์และศิลป์ของการออกแบบรถยนต์

          มาสด้า ประเทศไทย ผนึกกำลัง มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น จัดงาน MAZDA ASEAN DESIGN FORUM 2018 ขึ้นเป็นครั้งแรกในอาเซียน ถ่ายทอดปรัชญาการออกแบบ โคโดะ ดีไซน์ เจเนอเรชั่นใหม่ผ่านรถต้นแบบ 2 คัน ได้แก่ MAZDA RX-VISION และ MAZDA VISION COUPE พร้อมเผยทิศทางการออกแบบรถยนต์รุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่นาน 

         ย้อนหลังกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2553 มาสด้าได้แนะนำการออกแบบใหม่อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก ภายใต้ปรัชญา โคโดะ ดีไซน์ Soul of Motion หรือ จิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหวอันงดงาม มาสด้ามองว่ารถยนต์นั้นเป็นมากกว่ายานพาหนะหรือเป็นเพียงชิ้นส่วนของเหล็กกล้าที่เคลื่อนที่ได้ หากแต่เป็นสิ่งสำคัญในการบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ตัวตนของบุคคล และนี่คือเหตุผลสำคัญที่มาสด้านำเอา โคโดะ ดีไซน์ มาเป็นปรัชญาในการออกแบบ 

         มาสด้าได้ดึงเอาพลังที่ค้นพบแบบเฟรมต่อเฟรมมาหลอมรวมเข้ากับแนวความคิดสร้างสรรค์จากสิ่งมีชีวิตที่กำลังเคลื่อนไหว ซึมซับพลังและจังหวะเพื่อผนวกรวมเป็นยานพาหนะ เป็นการสร้างสรรค์รถยนต์โดยอาศัยพลังของความมีชีวิตชีวาทำให้รถยนต์นั้นมีชีวิตอย่างแท้จริง นี่คือปรัชญาที่รวมวิสัยทัศน์และความตั้งใจที่จะพัฒนายานยนต์ไปสู่อนาคต ด้วยวัฒนธรรมที่สืบทอดต่อๆ กันมา

        ตอนนี้มาสด้าพร้อมแล้วที่จะก้าวเข้าสู่รถยนต์ในเจเนอเรชั่นที่ 7 โดยมาพร้อมรูปลักษณ์การออกแบบที่สะท้อนให้เห็นถึงสุนทรียศาสตร์แบบญี่ปุ่นที่มอบความเรียบหรู สง่างาม หรือ MAZDA ELEGANCE โดยเผยให้เห็นทิศทางผ่านรถต้นแบบ 2 รุ่นใหม่ล่าสุด นั่นคือ รถต้นแบบ MAZDA VISION COUPE และ MAZDA RX-VISION เพื่อแสดงถึงความงดงามในทุกขั้นตอนการสร้างสรรค์ผลงานจากธีม CAR AS ART 

        เป้าหมายการออกแบบของรถยนต์เจเนอเรชั่นที่ 7 คือการนำเอาเอกลักษณ์อันเลิศหรูสง่างาม ผนวกเข้ากับสุนทรียศาสตร์สไตล์ญี่ปุ่น ผลลัพธ์ที่ได้คือความสมดุลอย่างลงตัวและความสวยงามแบบไร้ขีดจำกัดที่ไม่มีสิ่งอื่นใดมากจนเกินไปตามแนวคิด ”less is more” ใจความสำคัญนั้นมาจากการลดทอนหรือนำองค์ประกอบบางอย่างที่ไม่จำเป็นออกไป เพื่อจะสร้างสรรค์ความสมบูรณ์บนพื้นที่อันว่างเปล่า พร้อมกับให้ความสำคัญกับการตกกระทบของแสงและเงาเพื่อสื่อถึงเส้นสายที่มความเคลื่อนไหว

         การจัดงาน MAZDA ASEAN DESIGN FORUM 2018 นับเป็นจุดเริ่มต้นการสร้างมิติใหม่ของวงการยานยนต์ในประเทศไทยที่บริษัทผู้ผลิตและพัฒนารถยนต์ ได้เปิดเผยข้อมูลเบื้องหลังและนวัตกรรมการออกแบบในรูปแบบที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน ซึ่งเป็นการถ่ายทอดความรู้ให้แก่บุคลากรในอุตสาหกรรมยานยนต์ให้มีความเข้าใจเรื่องปรัชญาการออกแบบของมาสด้ามากยิ่งขึ้น 

         ภายในงานนอกจากจะได้สัมผัสรถต้นแบบทั้ง 2 คันแล้ว มาสด้ายังจัดสรรพื้นที่ออกเป็น 5 ส่วน ได้แก่ 1. ส่วนของการออกแบบ หรือการแสดงโมเดลจากดินเหนียว โดยบริเวณนี้จะมีช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญมาสาธิตวิธีการขึ้นโครงร่างโมเดลของรถยนต์จากดินเหนียว 2. ส่วนงานแสดงชิ้นงานศิลปะจากโคโดะ ซึ่งจะเป็นการจัดแสดงงานหัตกรรมที่ช่างฝีมือได้สร้างสรรค์ขึ้น 3. ส่วนศิลปวัตถุของโคโดะ (KODO Art Object) เป็นการจัดแสดงรูปทรงโมเดลที่ช่างผู้เชี่ยวชาญได้สร้างสรรค์ขึ้น 4. ส่วนจัดแสดงผลงานออกแบบอาทิ จักรยาน และโซฟา และส่วนสุดท้ายคือส่วนจัดแสดงเรื่องราวความสำเร็จ ซึ่งจัดแสดงรางวัลต่างๆ มากมาย ที่มาสด้าได้รับจากผลงานการออกแบบทั่วทุกมุมโลก   

         แน่นอนว่าทิศทางการออกแบบ โคโดะ ดีไซน์ เจนเนอเรชั่นใหม่ จะนำไปใช้กับรถยนต์รุ่นใหม่ที่จำเปิดตัวในอนาคตอันใกล้นี้ โดยโมเดลแรกที่เราจะได้เห็นก็คือ All-New Mazda 3 ที่จะเป็นการต่อยอดจากรถต้นแบบ MAZDA VISION COUPE และผู้บริหารมาสด้ายืนยันแล้วว่าคนไทยจะได้สัมผัส Mazda 3 ใหม่ ในช่วงกลาปีหน้าอย่างแน่นอน 

          สัมผัสยานยนต์ต้นแบบอย่าง VISION COUPE ได้ที่งาน มอเตอร์ เอ็กซ์โป 2018 ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน ถึง 10 ธันวาคม 2561 ณ อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพค เมืองทองธานี

Top