For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
PhantomVSN นวัตกรรมแห่งการฉีกกฎเพื่อทะลุกรอบ

PhantomVSN นวัตกรรมแห่งการฉีกกฎเพื่อทะลุกรอบ

ล้างความทรงจำเขรอะๆ ของรองเท้าเตะฟุตบอลทั้งมวล

          อย่าติดอยู่กับสิ่งเก่า ในเมื่อมีของใหม่มาให้ลิ้มลอง อย่างรองเท้าฟุตบอลสายคอนโทรลซี่รี่ย์ล่าสุดจากไนกี้ ที่มีสมญานามว่า “แฟนธอมวิชัน” (PhantomVSN) จากการดีไซน์ย้อนศรของฟิล วูดแมน (Phil Woodman) ด้วยการออกแบบจากองค์ประกอบภายในก่อน กระทั่งได้โครงสร้างรองเท้าฟุตบอลแบบใหม่ (ถูกจดลิขสิทธิ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว) และจะเป็นพื้นฐานของรองเท้าลูกหนังทุกๆ รุ่นในอนาคต

          โครงสร้างภายในที่ว่าคือ เส้นใยตาข่ายควอดฟิต (Quadfit) ซึ่งสามารถยืดหยุ่นได้ถึง 4 ทิศทาง จึงสามารถโอบรับรูปเท้าผู้สวมใส่ และปกป้องเท้าขณะเคลื่อนไหวได้ในทุกทิศทาง ยิ่งไปกว่านั้น เส้นใยตาข่ายยังถูกซ้อนเป็นชั้น ให้มีความหนาบางอย่างเหมาะสมตามลักษณะการรองรับแรงกระแทกในแต่ละจุด จึงสามารถกระจายน้ำหนักการลงเท้าในทุกท่าทางการวิ่งได้อย่างสมดุล กระชับรูปเท้าของผู้สวมใส่อย่างแท้จริง และลดแรงเสียดทานลงอย่างยอดเยี่ยม

         “แม้จะมองไม่เห็นจากภายนอก แต่ผู้สวมใส่สามารถสัมผัสจุดเด่นของเส้นใยควอดฟิตได้ทันที ขณะที่นักฟุตบอลส่วนใหญ่มักจะต้องใช้เวลาปรับตัว เมื่อหันมาสวมรองเท้าเตะลูกหนังคู่ใหม่ แต่รองเท้ารุ่นแฟนธอม วิชัน จะปรับตัวให้เข้ากับเท้าผู้เป็นเจ้าของได้ตั้งแต่ครั้งที่สวมเข้าไป ยิ่งไปกว่านั้น เส้นใยควอดฟิตสามารถโอบรับกับเท้าได้อย่างพอดิบพอดี โดยไม่รัดแน่นจนเกินไป และไม่มีส่วนยืดย้วยออกมาให้รู้สึก” ฟิล วูดแมนกล่าว

          นอกจากโครงสร้างแล้ว แฟนธอม วิชันยังสร้างนวัตกรรมใหม่ในการผูกเชือกรองเท้าซ่อนไว้ภายใน แนวคิดดังกล่าวเรียกว่า “Ghost Lace” ที่มีจุดสัมผัสน้อยมากเพียงจุดเดียว ทำให้ผู้สวมสามารถดึงกระชับสตั้ดเข้ากับรูปเท้า ได้รวดแร็วตามความต้องการ รวมถึงซ่อนเชือกผูกได้อย่างแนบเนียน จนมีหน้ารองเท้าเรียบขึ้นเพื่อสัมผัสลูกฟุตบอลได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งในเรื่องทิศทางการควบคุม และการส่งแรงอย่างเต็มความปรารถนา

          ทว่า หน้าเท้าที่มีความเรียบคงยังไม่พอ เมื่อไนกี้นำผลวิจัยเกี่ยวกับการควบคุมลูกฟุตบอลจากห้องแล็ปมาปรับใช้ กลายเป็นหน้ารองเท้ารูปสามเหลี่ยม ซึ่งจะครอบคลุมกระดูกส้นเท้า กระดูกข้อเท้า และกระดูกฝ่าเท้าชิ้นที่ 1 อันเป็นกลไกสำคัญต่อการจับและส่งลูกฟุตบอลมากที่สุด ก่อนจะใช้พื้นผิวฟลายนิตแบบพิเศษ เพื่อเอื้อต่อการบังคับและควบคุมเจ้าลูกหนังกลมๆ บนสนามในทุกรูปแบบ

          ยิ่งไปกว่านั้น แฟนธอม วิชันยังใช้ปุ่มสตั้ดเรียวยาวแบบแยก 3 ชิ้น โดยเรียงตัวตามข้อมูลจากการวิจัยที่จะช่วยให้นักฟุตบอลเปลี่ยนทิศทางวิ่งได้ดีขึ้น ติดตั้งบนแผ่นรองน้ำหนักเบา ยืดหยุ่นสูง และมีคุณสมบัติรองรับเท้าได้ดีขณะสวมใส่ ก่อนจะเคลือบผิวด้วยเทคโนโลยีเอซีซี (All Conditions Control) ให้ทานทานต่อการใช้งานในทุกสภาพอากาศ โดยมีนักเตะแข้งทองรับไปใช้แล้ว ได้แก่ ฟินลิปป์ คูตินโญ (Philippe Coutinho), มัลลอรี่ พิวจ์ (Mallory Pugh), เควิน เด บรอยน์ (Kevin De Bruyne), ฟราน เคอร์บี้ (Fran Kirby) และลีออน โกเรทซ์ก้า (Leon Goretzka)

          รองเท้าฟุตบอลไนกี้ แฟนธอม วิชัน มีวางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย ผ่านทางเว็บไซต์ nike.com , ร้านไนกี้, ร้านอริ ฟุตบอล คอนเซ็ปต์สโตร์ และร้านซูเปอร์สปอร์ต ในราคาจ่ายหมื่นทอนหกร้อย (9,400 บาทถ้วน) งานนี้พวกแข้งทองอยากลองของ ก็ต้องเตรียมเงินในกระเป๋าหนักพอสมควรเหมือนกันนะ!

Top