For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Bugatti Divo ไฮเปอร์คาร์ 1,479 แรงม้า เกิดมาเพื่อลงสนามแข่งโดยเฉพาะ

Bugatti Divo ไฮเปอร์คาร์ 1,479 แรงม้า เกิดมาเพื่อลงสนามแข่งโดยเฉพาะ

          Bugatti เผยโฉม Divo ไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ล่าสุดที่งาน Pebble Beach Concours d’Elegance แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ไฮเปอร์คาร์บนพื้นฐานของ Chiron คันนี้ถูกปรับเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับการแข่งขันในสนามแบบจัดเต็มที่สุด

            ผลิตจำกัดเพียง 40 คัน ปักป้ายราคาขายไว้ที่ 4.5 ล้านปอนด์ (ราว 180 ล้านบาท) Divo โดดเด่นด้วยดีไซน์ภายนอกแบบ Bespoke สั่งผลิตได้ทุกชิ้นส่วนตามที่เจ้าของต้องการ โมดิฟายช่วงล่างใหม่เพื่อเพิ่มแอโรไดนามิก ผลที่ได้คือเวลาต่อรอบสนาม Nardo Circuit ที่เร็วกว่า Chiron ถึง 8 วินาที

            ชื่อของ Divo มีที่มาจาก Albert Divo แชมป์รายการ Targa Florio 2 สมัย ไฮเปอร์คาร์คันนี้โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ดีไซน์สุดดุดัน ด้านหน้าโหดดุด้วยกระจังหน้าและช่องรับอากาศขนาดใหญ่ สปลิตเตอร์ชิ้นใหญ่ที่ด้านล่างกันชนช่วยสร้างแรงกดด้านหน้าที่มหาศาล และยังช่วยจัดระเบียบอากาศก่อนเข้าสู่ท่อไอดีขนาดใหญ่ ไฟหน้า LED แนวตั้งช่วยให้ Divo โดดเด่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

            ความดุดันถูกส่งต่อมายังด้านท้ายรถ โดดเด่นด้วยสปอยเลอร์ปรับระดับความสูงได้อัตโนมัติที่กว้างกว่า Chiron 23% ซึ่งมันยังช่วยสร้างแรงกดท้ายได้มากกว่าด้วย ไฟท้ายแบบครีบขึ้นรูปด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ทั้งหมด 44 ชิ้น สร้างเอฟเฟต์แสงที่ชวนทึ่ง

            ผลจากการออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกทั้งหมดคือแรงกดที่เพิ่มมากขึ้นถึง 90 กิโลกรัม เพิ่มแรงจีด้านข้างขณะเข้าโค้งสูงสุดให้เป็น 1.6g

            สิ่งที่น่าสนใจคือการเพิ่มระบบระบายความร้อนให้เบรกและเครื่องยนต์ด้วยช่องระบายอากาศตั้งแต่ฝากระโปรงหน้าไปจนถึงหางหลัง หลังคาได้รับการเปลี่ยนแปลงเพื่อสร้างท่ออากาศที่เพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของอากาศเย็นไปสู่ฝาครอบเครื่องยนต์ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ

            แชสซีที่ได้รับการปรับจูนมาเป็นอย่างดีทำให้ Divo ปราดเปรียวและว่องไวกระฉับกระเฉงกว่า Chiron มีการเพิ่มมุมแคมเบอร์ของล้อให้รองรับกับลักษณะการควบคุมเพื่อความมั่นคงแม้จะขับด้วยความเร็วสูงสุด 380 กม./ชม. ขณะที่พวงมาลัยและระบบกันสะเทือนก็ถูกปรับจูนให้ตอบสนองได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ล้อน้ำหนักเบา ชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์ และชนวนกันไฟน้ำหนักเบา ช่วยลดน้ำหนักตัวรถลง 35 กิโลกรัม

            ภายในได้รับการอัพเกรดด้วยเบาะนั่งใหม่ที่รองรับสรีระมากขึ้น และพวงมาลัยหนัง Alcantara ห้องโดยสารตกแต่งด้วยวัสดุที่หลากหลายในสีสันแบบทูโทนซึ่งสะท้อนถึงความพิเศษของแต่ละคันได้เป็นอย่างดี

            ขุมพลังของ Divo ไม่มีการเปลี่ยนแปลงจาก Chiron เป็นเครื่องยนต์ W16 ความจุ 8.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 1479 แรงม้า ส่งกำลังผ่านเกียร์ DCT 7 สปีด อัตราเร่งกระชากวิญญาณ 0-100 กม./ชม. อยู่ที่ 2.4 วินาที เท่ากับ Chiron

Gallery

Top