For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
[Tip & Technic] เชฟโรเลตแนะเคล็ดลับการเดินทางพร้อมกับสัตว์เลี้ยง

[Tip & Technic] เชฟโรเลตแนะเคล็ดลับการเดินทางพร้อมกับสัตว์เลี้ยง

          ในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปีจะมีวันสำคัญเพื่อคนรักสัตว์เลี้ยงทั้งหลาย 2 งาน ด้วยกัน ได้แก่ วันแมวโลก (International Cat Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 8 สิงหาคม และวันสุนัขโลก (International Dog Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 26 สิงหาคมของทุกปี หากคุณมีแพลนพาเพื่อนสี่ขาตัวโปรดของคุณเดินทางไปเที่ยวทะเลหรือเปลี่ยนบรรยากาศใหม่ๆ เชฟโรเลตขอแนะนำเคล็ดลับในการเดินทางสำหรับคุณ และเพื่อนคู่หูตัวเล็กของคุณ (หรือเจ้าตัวใหญ่) ให้มีความราบรื่น ปลอดภัยและมีความสุข สนุกสนานตลอดการเดินทาง

เตรียมความพร้อมก่อนการเดินทาง 

          ก่อนเริ่มเดินทาง เราควรเตรียมความพร้อม เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการเดินทาง ดังนี้

  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่า เพื่อนสี่ขาของคุณได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว และเช็คว่าควรฉีดวัคซีนอะไรเพิ่มเติมตามจุดหมายที่จะไป เพื่อป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคร้ายจากเห็บ (Lyme) นอกจากนี้ ควรบันทึกเบอร์โทรศัพท์ของโรงพยาบาลสัตว์ แผนกฉุกเฉิน 24 ชั่วโมงไว้ด้วย
  • สัตว์เลี้ยงอาจจะพลัดหลงกับคุณได้ (แต่หวังว่าจะไม่เกิดขึ้นนะ) ดังนั้น ควรพกภาพถ่ายปัจจุบันของสัตว์เลี้ยงไว้กับตัว เป็นความคิดที่ดีที่ควรให้สัตว์เลี้ยงสวมปลอกคอ พร้อมป้ายที่มีเบอร์โทรศัพท์มือถือของคุณติดไว้ ไม่ควรปล่อยให้สัตว์เลี้ยงของคุณออกจากรถโดยไม่มีปลอกคอ ป้ายชื่อ หรือสายจูง

การเดินทางพร้อมกับสุนัขตัวโปรด

         สุนัข ซึ่งถือเป็น “เพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์” แต่ไม่ใช่ทุกตัวที่จะสามารถเดินทางโดยรถยนต์เป็นเพื่อนคุณได้ ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือควรฝึกสุนัขให้พร้อม ก่อนที่จะเดินทางจริง

  • ควรควบคุมสุนัขด้วยสายจูงสุนัขระหว่างการเดินทางด้วยรถยนต์ เพื่อความปลอดภัยของสัตว์เลี้ยงและตัวคุณ ตัวเลือกสำหรับการเดินทางของสุนัขคือควรใช้สายรัดอกสุนัขแบบยึดติด กระเป๋าใส่สัตว์เลี้ยง หรือที่กั้นสัตว์เลี้ยงสำหรับรถยนต์ ไม่ควรพาเขามานั่งที่เบาะหน้าเพราะพวกเขาอาจได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตได้หากถุงลมนิรภัยทำงาน ควรจัดให้เขาอยู่ในบริเวณห้องเก็บสัมภาระท้ายรถ โดยใช้ถาดรองพื้นรถยนต์ เพื่อป้องกันพรมปูพื้นรถยนต์เสียหาย
  • ไม่ควรปล่อยสัตว์เลี้ยงไว้ในรถยนต์เพียงลำพังในวันที่อากาศแจ่มใสหรือมีแดดออกแม้จะเปิดหน้าต่างเมื่อจอดรถ ภายในห้องโดยสารก็ร้อนได้ในเวลาอันรวดเร็ว และอาจทำให้เกิดโรคลมแดดได้
  • สำหรับสุนัขที่มีอาการกระวนกระวายหรือชอบเห่า ลองให้ของเล่นหรือขนมขบเคี้ยว เพราะการเคี้ยวหรือเลียสามารถทำให้สุนัขรู้สึกผ่อนคลายและมีอะไรทำ 
  • ควรทำการบ้านเกี่ยวกับร้านอาหาร โรงแรม และสวนสาธารณะที่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปได้ในเส้นทางการเดินทางของคุณ เพื่อที่คุณและเพื่อนร่วมเดินทางสี่ขาจะได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างเต็มที่

          เมื่อคุณเดินทางถึงจุดหมายปลายทางแล้ว ควรจูงสุนัขของคุณเดินสักพักหนึ่ง เพื่อให้เขาได้ยืดเส้นยืดสาย และรู้สึกผ่อนคลาย แม้สุนัขของคุณจะได้รับการฝึกมาเป็นอย่างดี ก็อาจจะมีอาการกระสับกระส่ายได้ หากต้องไปอยู่ในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย

การเดินทางพร้อมกับแมวตัวโปรด

          เตรียมความพร้อม ก่อนเริ่มออกเดินทางพร้อมกับแมว ดังนี้

  • ควรใช้กระเป๋าใส่สัตว์เลี้ยงหรือที่กั้นสัตว์เลี้ยงภายในรถ เพราะสัตว์เลี้ยงอาจได้รับบาดเจ็บเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเป็นอันตรายต่อผู้โดยสารคนอื่น
  • ควรให้แมวทำความคุ้นเคยกับรถก่อน ด้วยการปล่อยให้เขาใช้หัวถูภายในรถ เพื่อให้กลิ่นของตัวเองติดอยู่ในรถ นอกจากนี้ คุณอาจจะลองวางสิ่งของที่เขาคุ้นเคย อย่างเช่น เบาะที่นอน ผ้าห่ม หรือผ้าเช็ดตัวไว้ในรถ
  • อย่าลืมแพ็คกระบะทรายสำหรับการขับถ่ายขนาดเล็ก ชามใส่อาหาร และชามน้ำ รวมถึงชุดปฐมพยาบาลของแมวใส่ไว้ในรถ และอย่าลืมนำเสาลับเล็บสําหรับแมวไปด้วย เพราะสามารถช่วยให้แมวผ่อนคลายได้ และช่วยไม่ขีดข่วนเบาะโดยสารเล่น
  • เพื่อป้องกันอาการขาดน้ำ โดยเฉพาะการเดินทางในช่วงหน้าร้อน ลองเตรียมชามน้ำแช่แข็งเอาไว้ให้แมวเลียเพื่อลดความร้อน นอกจากนี้ ชามน้ำแช่แข็งยังสะดวกกว่าและไม่เลอะเทอะเท่าชามใส่น้ำเปล่า

Top