For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Aston Martin Rapide AMR ซุปเปอร์ซาลูนรุ่นพิเศษ เครื่อง V12 595 แรงม้า

Aston Martin Rapide AMR ซุปเปอร์ซาลูนรุ่นพิเศษ เครื่อง V12 595 แรงม้า

       Aston Martin ปล่อยหมัดเด็ดอันสุดท้ายของซาลูน 4 ประตู Rapide ด้วยเวอร์ชัน AMR ก่อนที่จะเลิกขายในปี 2020

       นี่คือโมเดลที่ 2 ในปีนี้จาก AMR ซับแบรนด์รถสมรรถนะสูงของ Aston Martin ต่อจาก DB11 AMR ที่เพิ่งเผยโฉมไปเมื่อเดือนก่อน เรือนร่างภายนอกของ Rapide AMR โดดเด่นด้วยกระจังหน้าที่ชวนให้นึกถึง Vantage AMR Pro และไฟเดย์ไทม์ รันนิ่ง ไลท์ ทรงโดนัทคล้ายกับ Zagato รุ่นล่าสุด

        Rapide AMR กระชากบอดี้อันใหญ่โตจากจุดหยุดนิ่งถึงความเร็ว 100 กม./ชม. ใน 4.2 วินาที เท่ากับ Rapide S รุ่นปกติ เช่นเดียวกับเครื่องยนต์ V12 6.0 ลิตร ไม่ใช้ระบบอัดอากาศที่ใช้ร่วมกัน แรงบิดเท่าเดิมที่ 630 นิวตันเมตร แต่แรงม้าเพิ่มขึ้น 50 ตัว จาก 545 เป็น 595 แรงม้า ความเร็วสูงสุดแตะที่ 330 กม./ชม.

        พละกำลังที่เพิ่มขึ้นมาจากการปรับปรุงระบบไหลเวียนอากาศในเครื่องยนต์ใหม่โดยใช้ท่อร่วมไอดีขนาดใหญ่ขึ้น รวมถึงการปรับทดการทำงานของรอบเครื่องยนต์และเกียร์ใหม่ Rapide AMR ยังปรับจูนระบบกันสะเทือนใหม่ พร้อมทั้งปรับเพิ่มประสิทธิภาพแอโรไดนามิก

        Rapide AMR มาพร้อมกับชุดบอดี้พาร์ทคาร์บอนไฟเบอร์ ประกอบด้วย สปลิตเตอร์หน้า สเกิร์ตข้าง ดิฟฟิวเซอร์ท้าย และลิปสปอยเลอร์ท้าย ฝากระโปรงหน้าเจาะช่องระบายอากาศให้ใหญ่ขึ้นและทำจากคาร์บอนไฟเบอร์เช่นกัน

        Rapide AMR เตี้ยกว่า Rapide S ปกติ 10 มม. ติดตั้งโช๊คอัพปรับระดับที่ออกแบบใหม่เพื่อเพิ่มไดนามิกและเพิ่มความว่องไว ระบบเบรกเป็นแบบคาร์บอนเซรามิก จานเบรกหน้า 400 มม. พร้อมคาลิปเปอร์ 6 ลูกสูบ ด้านหลัง 360 มม. พร้อมคาลิปเปอร์ 4 ลูกสูบ ใช้ระบบระบายความร้อนเบรกของ Vanquish S พร้อมด้วยท่อเบรกแต่งและแผ่นกันฝุ่น จบงานด้วยล้อฟอร์จน้ำหนักเบาขนาด 21 นิ้ว รัดด้วยยาง Michelin Super Sport ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อช่วยลดความร้อนของระบบเบรกโดยเฉพาะ

        Rapide AMR มี 3 ธีมสีได้แก่ Standard Silhouette และ Signature ธีมสุดท้ายมาพร้อมสีตัวถัง Stirling Green คาดตัดด้วยแถบสีเขียวมะนาวเหมือนกับตัวแข่งของทีม Aston Martin ภายในตกแต่งด้วยวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ที่บริเวณคอนโซลกลาง เบาะทำจากหนัง Alcantara รถแต่ละคันจะปักโลโก้ AMR ไว้ที่เบาะ และติดตั้งแผ่นโลหะประทับตรา AMR ไว้ที่กาบบันไดคาร์บอน

 

        ราคาค่าตัวของ Rapide AMR เริ่มที่ 194,950 ปอนด์ (9.74 ล้านบาท) ผลิตจำกัดเพียง 210 คัน ส่งมอบรถคันแรกในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ทั้งนี้ Rapide S จะเลิกทำตลาดในปี 2020 คาดว่าโมเดลที่จะมาขายแทนคือ DBX เอสยูวีรุ่นแรกของค่ายที่กำลังซุ่มพัฒนากันอยู่

Gallery

Top