For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
WHATCAR? Luxury Car Awards 2018: BMW 5 Series – เพราะเหตุใดยนตรกรรมคันนี้จึงเป็นผู้ชนะ

WHATCAR? Luxury Car Awards 2018: BMW 5 Series – เพราะเหตุใดยนตรกรรมคันนี้จึงเป็นผู้ชนะ

หลักเกณฑ์การตัดสิน

          ผู้ซื้อรถหรูมักชินกับทุกสิ่งที่ดีที่สุด รถเหล่านี้จึงจำเป็นต้องมีการตกแต่งภายในที่หรูหรา มีระบบสาระบันเทิงที่ล้ำสมัย และมีสเปกสูง ความสบายยังเป็นประเด็นสำคัญ เพื่อที่จะเป็นแชมป์ในกลุ่มนี้ ผู้เข้าชิงเหล่านี้ต้องรองรับความทรุดโทรมของท้องถนนและช่วยให้คุณเดินทางด้วยความเร็วสูงได้โดยแทบไม่มีเสียง ยิ่งกว่านั้น พวกมันควรมีพื้นที่กว้างขวางให้ผู้โดยสารและมีที่นั่งที่รองรับการเดินทางไกลด้วย ค่าใช้จ่ายต่อการใช้งานยังคงเป็นเรื่องสำคัญเพราะไม่มีใครชอบโยนเงินทิ้งไปเปล่าๆ นอกจากนี้ซาลูนหรูอาจถูกใช้เป็นรถบริษัท การปล่อย CO2 ที่ต่ำเพื่อช่วยลดภาษีจึงเป็นสิ่งที่น่ายินดี

ผู้เข้าชิง

BMW 520d SE    

     5 Series ไม่มีคู่แข่งหน้าใหม่ออกมาแย่งตำแหน่งเลยตลอดช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา BMW จึงยังรักษาตำแหน่งในฐานะรถหรูที่มีราคาต่ำกว่า 50,000 ปอนด์ได้โดยอัตโนมัติ การตกแต่งภายในของ 5 Series หรูหราพอที่จะเทียบกับรถที่มีราคาแพงกว่า และมันยังโดดเด่นด้วยระบบสาระบันเทิง iDrive ซึ่งเป็นระบบที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ที่สุด

     5 Series มีความสุขุมมากกว่าคู่แข่งอย่าง Audi A6 และ Mercedes-Benz E-Class มันขับได้สะดวกกว่า โดยเฉพาะถ้าคุณเพิ่มออปชันโช๊คอัพแบบปรับระดับ ในรุ่นเริ่มต้น SE ก็มีทั้งระบบนำทางด้วยดาวเทียม เบาะหนัง และเกียร์อัตโนมัติมาให้เสร็จสรรพ เครื่องยนต์ดีเซลของ 520d  ทรงพลังและเงียบ ถ้าใช้เป็นรถบริษัทจะมีค่าใช้จ่ายถูกมาก

Audi A8 50 TDI quattro L   

     A8 คืออันดับหนึ่งในเรทราคานี้ มันยัดเยียดความปราชัยให้กับรถที่เราเคยคิดกันว่าไม่มีวันแพ้ให้ใครอย่าง Mercedes-Benz S-Class แม้ตอนนี้ S-Class จะมีคะแนน 5 ดาวของ What Car? อยู่ แต่ A8 มีการขับขี่ที่ดีงามกว่า เงียบกว่าเล็กน้อย และภายในหรูหรากว่า

     คุณภาพที่ประเมินไม่ได้ของหนังและการตกแต่งช่วยให้ A8 ดูพิเศษ เช่นเดียวกับความแข็งแกร่งที่ทุกอย่างรวมถูกรวมเข้าด้วยกันและแดชบอร์ดที่สวยงาม ยิ่งไปกว่านั้น A8 จะน่าประทับใจมากขึ้นไปอีกหาก Audi ใส่เทคโนโลยี Traffic Jam Pilot มาด้วย (ต้องรอการอนุมัติจากรัฐบาล) ซึ่งเทคโนโลยีนี้สามารถเร่ง เบรก และนำทางรถยนต์ด้วยความเร็วสูงสุดไม่เกิน 60 กม./ชม. ระบบที่ว่านี้เป็นนวัตกรรมใหม่ แม้ว่าจะยังไม่อนุมัติแต่ A8 ก็ทำให้คู่แข่งโดยตรงทุกรายกลายเป็นรถที่ไม่น่าสนใจได้อยู่ดี

Rolls-Royce Ghost EWB

     ถ้าเงินไม่ใช่ปัจจัย Ghost คงเป็นรถที่เราเลือกโดยเฉพาะเวอร์ชันขยายฐานล้อที่มีเบาะหลังปรับเอนได้และเพิ่มพื้นที่วางเท้าพิเศษ 17 ซม. จาก Ghost รุ่นมาตรฐาน ชื่อที่เหนือธรรมชาตินั้นเพื่อบอกถึงความเงียบราวกับไร้ตัวตน และ Ghost ก็ทำได้สมบูรณ์แบบตามมาตรฐานนี้ มันทำได้ดีมากในการแยกคุณออกจากเสียงลมและเสียงถนน เครื่องยนต์ทวินเทอร์โบ V12 6.6 ลิตรใต้ฝากระโปรงก็เงียบเชียบจนนึกว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้า แม้ในตอนที่คุณกดเท้าลงบนพรมขนแกะมันก็ยังเงียบกริบ

     พวงมาลัยที่เบาและแม่นยำยังทำให้ยานพาหนะคันโตนี้จอดและเคลื่อนตัวได้ง่ายไม่ว่าจะขับเองหรือจ้างคนมาขับให้ นอกจากนี้เบาะของ Ghost ยังให้ความสบายมากที่สุด ทั้งหมดนี้หากคุณจะต้องจ่ายมากกว่า 100,000 ปอนด์ (5 ล้านบาท) เพื่อซาลูนหรูสุดงาม คุณคงอยากให้มันดูพิเศษ และไม่มีรถรุ่นไหนในคลาสนี้จะพิเศษได้เท่า Rolls-Royce อีกแล้ว

Winner 

BMW 520d SE

            ผู้เข้ารอบสุดท้ายทั้ง 3 คันของเราดึงดูดผู้คนส่วนมากในงบประมาณที่แตกต่างกันไป ทว่าเราได้ผู้ชนะที่ชัดเจนแล้วในที่นี้นั่นคือ 520d SE มันมีความไฮเทคเกือบเท่า A8 และขับสบายกว่า Ghost แม้ราคามันจะถูกกว่า A8 ครึ่งหนึ่งและถูกกว่า Ghost ถึง 7 เท่า

            520d SE ดึงดูดทั้งอารมณ์และเหตุผล คุณอาจชอบมันเพราะค่าเฉลี่ยการบริโภคน้ำมันเกือบ 16 กม./ลิตร ในการขับขี่จริง และมันก็มีการตกแต่งภายในที่สวยงามด้วย สุดท้ายแล้วอาจจะมีรถหรูที่น่าสนใจกว่าแต่ 5 Series ดีที่สุดในทุกด้าน

ข้อมูลสำคัญ

ราคาปกติ:  36,815 ปอนด์ (ราว 1,840,750 บาท)

ราคาในไทย: 3,439,000 บาท

0-100 กม./ชม.: 7.5 วินาที

ความเร็วสูงสุด: 235 กม./ชม.

อัตราสิ้นเปลืองจากผู้ผลิต: 24.3 กม./ลิตร

True MPG: 43.5 (15.3 กม./ลิตร)

CO2 108 กรัม/กม.

คะแนนความปลอดภัยจากการชนของ Euro NCAP: 5 ดาว

Top