For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
WHATCAR? Safety Awards 2018: Volvo XC60 – เพราะเหตุใดยนตรกรรมคันนี้จึงเป็นผู้ชนะ

WHATCAR? Safety Awards 2018: Volvo XC60 – เพราะเหตุใดยนตรกรรมคันนี้จึงเป็นผู้ชนะ

สิ่งที่เรากำลังมองหา

          Euro NCAP ทดสอบรถใหม่ 65 คันในปี 2017 การเลือกรถที่สมรรถนะดีที่สุดออกมาจึงเป็นงานหนัก ก่อนอื่น รายชื่อรถของเราไม่รวมรถใดๆ ที่ไม่มีเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ (AEB) เป็นมาตรฐาน AEB สามารถป้องกันการชนได้ มันจึงเป็นสิ่งที่คนขับน่าจะคาดหวังไว้ในรถรุ่นใหม่ๆ ที่จริงแล้วโมเดลรุ่นใหม่ไม่สามารถได้รับ 5 ดาวเต็มจาก Euro NCAP หากไม่มี AEB เป็นมาตรฐาน

         ในปีนี้เรายังคัดรถที่ไม่มีระบบช่วยรักษารถให้อยู่ในเลนหรือระบบเตือนการออกนอกเลนเป็นมาตรฐานออก เพราะสิ่งเหล่านี้จำเป็นในการป้องกันอุบัติเหตุ โมเดลที่เหลือจะได้รับการจัดอันดับโดยคะแนนแต่ละกลุ่มของ Euro NCAP ความคุ้มค่าเงิน และระบบความปลอดภัยที่รถเหล่านี้มี

ผู้เข้าชิง

Subaru XV        

          XV ได้รับคะแนนป้องกันคนเดินเท้าที่น่าประทับใจในการทดสอบ Euro NCAP กระจังหน้าและฝากระโปรงหน้าทำได้ดีในส่วนของผลกระทบกับคนเดินเท้า นอกจากนี้ ระบบหลีกเลี่ยงการชนอย่าง Eyesight ก็มีเป็นมาตรฐานใน XV ทุกรุ่นย่อย ระบบกล้องที่ทันสมัยช่วยให้ XV เข้าใจสภาพแวดล้อมและป้องกันอุบัติเหตุกับนักปั่นจักรยานและคนเดินเท้าได้เป็นอย่างดี มันมีกล้องสเตอริโอพิเศษที่เชี่ยวชาญในการจำแนกและระบุผู้ใช้ถนนคนอื่น นั่นเป็นเหตุผลที่มันยังเชี่ยวชาญในการช่วยให้รถหลีกเลี่ยงพวกเขาในอุบัติเหตุที่เป็นไปได้ เช่น เมื่อเป็นผู้ใหญ่เดินลงถนนหรือเด็กที่วิ่งออกมาจากช่องระหว่างรถที่จอดไว้

          XV ยังเชี่ยวชาญในการปกป้องผู้โดยสารที่เป็นเด็ก จนได้รับคะแนนที่น่าพอใจถึง 89% ในกลุ่มนี้ สิ่่งที่น่าชื่นชมอย่างยิ่งคือระบบตรวจจับผู้โดยสารที่เบาะหน้าอัจฉริยะของ XV ระบบสามารถตรวจจับได้ถ้าเบาะเด็กที่หันหน้าไปด้านหลังกำลังถูกใช้งาน และถ้ามันถูกใช้อยู่ มันจะปิดการทำงานของถุงลมนิรภัยที่เบาะหน้าโดยอัตโนมัติ

Volkswagen T-Roc

    T-Roc โฉมใหม่เป็นหนึ่งในรถที่ปลอดภัยที่สุดในคลาสรถเอสยูวีขนาดเล็ก คะแนนการปกป้องผู้โดยสารผู้ใหญ่ 96% เป็นหนึ่งในคะแนนที่สูงที่สุดที่รถยนต์รุ่นใหม่ได้ถูกทดสอบเมื่อปีที่แล้ว ในการชนประสานงาด้านหน้า T-Roc ให้การปกป้องที่ดีต่อทั้งผู้ใหญ่ที่นั่งด้านหน้าและเด็กๆ ที่นั่งด้านหลัง T-Roc ยังได้คะแนนเต็มในการทดสอบการชนทั้งสองข้างด้วย ซึ่งเป็นการปกป้องทุกจุดสำคัญของร่างกายผู้โดยสาร

     ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติมาตรฐานของ T-Roc เชี่ยวชาญในการหลบเลี่ยงผู้หญิงที่เดินข้ามถนนและเด็กที่วิ่งออกมาจากช่องระหว่างรถที่จอดไว้  T-Roc ยังมีระบบช่วยให้รถอยู่ในเลน ซึ่งมีการแจ้งเตือนด้วยภาพบนแผงหน้าปัดเครื่องมือหากรถหลุดออกนอกเส้นสีขาวบนถนนและช่วยหมุนพวงมาลัยรถกลับมาในทันที สิ่งนี้ช่วยให้ T-Roc ทำคะแนนได้ถึง 71% สำหรับคุณสมบัติด้านความปลอดภัย สิ่งที่น่าชื่นชมที่สุดเกี่ยวกับ T-Roc คือ Volkswagen ตัดสินใจที่จะรวมระบบช่วยเหลือคนขับรุ่นล่าสุดของมันเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรถเอสยูวีที่ผู้คนซื้อกันมากที่สุด

Volvo XC60

       XC60 ได้คะแนน  Euro NCAP รวมสูงสุดในปี 2017 คะแนน 98% ในการป้องกันผู้โดยสารผู้ใหญ่จากแรงกระแทกด้านหน้าและด้านข้างเป็นคะแนนที่สูงสุดซึ่งบันทึกไว้ในตลอดทั้งปี โครงสร้างตัวถัง เข็มขัดนิรภัย และถุงลมนิรภัยที่ยอดเยี่ยมของรถทำให้มั่นใจในความปลอดภัยขั้นสูงสำหรับผู้โดยสารทุกคน

       XC60 ได้รับการติดตั้งกล้อง AEB และระบบตรวจจับการชนด้วยเรดาร์แบบเดียวกับใน S90 และ V90 มันเป็นหนึ่งในระบบจำนวนน้อยที่สามารถตรวจจับนักปั่นจักรยานและสัตว์ขนาดใหญ่ได้ XC60 ยังได้คะแนนสูงสุดสำหรับการตรวจจับและการหลีกเลี่ยงคนเดินเท้า

       แม้ว่า Volvo จะทำได้เกินข้อกำหนดของการทดสอบ Euro NCAP แล้วด้วย XC60 แต่ระบบช่วยเหลือคนขับของมันยังครอบคลุมพื้นที่ได้กว้างกว่าของรถรุ่นอื่นๆ XC60 สามารถตรวจจับขอบถนนและป้องกันอุบัติเหตุการหลุดออกจากถนนได้ด้วยการหมุนพวงมาลัยกลับมา และมันยังสามารถตรวจจับอุบัติเหตุการชนกันข้างหน้าที่จวนตัวและหมุนพวงมาลัยออกจากจุดอันตรายได้ อีกคุณสมบัติพิเศษคือระบบตรวจสอบคนขับ ซึ่งจะนำรถมาจอดข้างทางถ้าคนขับเกิดหลับไปหรือไม่สบาย

Winner

Volvo XC60

          ความปลอดภัยในรถยนต์ก้าวหน้าขึ้นอย่างรวดเร็ว ต้องขอบคุณการเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เข้ามาและระบบช่วยเหลือคนขับที่มีอยู่ในปัจจุบัน Volvo เป็นผู้นำที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยป้องกันอุบัติเหตุได้หลากหลายมากขึ้น

            XC60 ได้คะแนนการทดสอบ Euro NCAP สูงที่สุดในปี 2017 การที่มันชนะเลิศในที่นี้เนื่องมาจากชุดระบบความช่วยเหลือคนขับที่ทันสมัย ทำให้มันสามารถช่วยป้องกันอุบัติเหตุกับคนเดินเท้าตลอดจนถึงการวิ่งออกนอกถนนและการกระแทกที่ศีรษะได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งอุบัติเหตุเหล่านี้ทำให้คนบาดเจ็บและล้มตายมากกว่าครึ่งในปัจจุบัน

ข้อมูลสำคัญ

ราคาปกติ: เริ่มต้น 36,405 ปอนด์ (ราว 1,820,250 บาท)

ราคาที่น่าลงทุน: เริ่มต้น 33,996 ปอนด์ (ราว 1,699,800 บาท)

ราคาดีที่สุดของ What Car?: เริ่มต้น 33,565 ปอนด์ (ราว 1,678,250 บาท)

ราคาในไทย: เริ่มต้น 3.09 ล้านบาท

คะแนนความปลอดภัยของ Euro NCAP

ผู้โดยสารผู้ใหญ่ 98%

ผู้โดยสารเด็ก 87%

คนเดินเท้า 76%

ระบบช่วยเหลือด้านปลอดภัย 95%

คะแนนรวม NCAP 5 ดาว

Top