For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Jaguar เปิดตัว I-Pace รถเอสยูวีต้นแบบพลังไฟฟ้าคันแรก มาพร้อมสเป็กผลิตจริง เตรียมวางขายปี 2018

          Jaguar I-Pace เอสยูวีพลังไฟฟ้าคันแรกของค่ายรถแดนผู้ดี เปิดตัวเป็นครั้งแรกที่งานเจนีวา มอเตอร์โชว์ 2017 กับสเป็กที่จะผลิตขายจริงๆ มันเป็นคู่แข่งกับ Tesla Model X โดยตรง และคาดว่าจะวางขายในปี 2018

 w5i5283

          Jaguar I-Pace หรือชื่อเต็มคือ Photon Red I-Pace concept โชว์ตัวที่งานเจนีวา มอเตอร์โชว์ 2017 เป็นครั้งแรก รถต้นแบบคันนี้คือการยกระดับขึ้นไปอีกขั้นของ Jaguar แบรนด์รถยนต์ชั้นนำจากอังกฤษ และเป็นเหมือนปฐมบทของวิศวกรรมและการออกแบบของ Jaguar ในยุคใหม่ โดยดำเนินการตามปณิธานที่ตั้งไว้ว่า เราจะสร้างเอสยูวีที่ทรงประสิทธิภาพ กว้างขวาง สปอร์ตและตอบสนองได้ดีในทุกการใช้งาน

          I-Pace จะมาป็นคู่แข่งกับ Tesla Model X, Audi e-tron และ Mercedes Generation EQ concept ที่จัดแสดงในงานปารีส มอเตอร์โชว์ เมื่อปีที่แล้ว

          ดีไซน์ของ I-Pace จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยโครงสร้างจากอลูมีเนียมที่แข็งแกร่งและห้องเก็บแบตเตอรี่ที่เป็นส่วนหนึ่งกับตัวรถ แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากรถซูเปอร์คาร์ไฮบริด C-X75 ด้วยระยะฐานล้อที่ยาวและช่วงท้ายที่สั้นเพิ่มพื้นที่ภายในห้องโดยสารและเพิ่มทัศวิสัยในการขับขี่ได้มากขึ้น และยังคำนึงถึงหลักอากาศพลศาสตร์ในทุกๆ ส่วนของตัวรถทั้งช่องอากาศที่หน้ารถ เส้นสายด้านข้าง ไล่ไปถึงสปอยเลอร์และกันชนท้าย รวมถึงไฟท้ายดีไซน์ใหม่ที่จะมาแทนของเดิมให้ความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

jaguar i pace web 0102

          ภายในของ I-Pace ออกแบบให้มีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้นและเรียบง่าย พื้นห้องที่เรียบช่วยให้คนขับและผู้โดยสารนั่งต่ำกว่ารถเอสยูวีทั่วไป เบาะนั่งแบบ Slimline ให้ความรู้สึกแบบรถสปอร์ตที่เกาะถนนเมื่อวิ่งด้วยความเร็วสูง คอนโซลกลางออกแบบได้ล้ำสมัย เกียร์เป็นแบบปุ่มกดช่วยให้มีพื้นที่เก็บของเพิ่มระหว่างเบาะคู่หน้า ห้องเก็บสัมภาระด้านท้ายมีขนาด 530 ลิตร นอกจากนี้หลังคากระจกจะมีลวดลายเซรามิคที่จะส่องสว่างในเวลากลางคืนผ่านแผงไฟ LED ที่ฝังอยู่ภายใน Jaguar กล่าวว่า I-Pace มีพื้นที่สำหรับผู้โดยสารด้านหลังมากขึ้นกว่ารถเอสยูวีขนาดใหญ่และรถเก๋งหรูบางรุ่น แม้ว่าขนาดรถภายนอกดูเล็กกว่ารถเอสยูวีขนาดกลางทั่วไปก็ตาม

          ค็อกพิทของ I-Pace มีจอแสดงผล 3 จอ ตัวหลักคือหน้าจอสัมผัส TFT ขนาด 12 นิ้ว ต่อมาเป็นหน้าจอระบบสาระบันเทิงและแสดงสภาพภูมิอากาศขนาด 5.5 นิ้วที่ควบคุมโดยปุ่มหมุน 2 ตัว ส่วนแผงหน้าปัดจะเป็นจอแสดงผล 12 นิ้วที่กำหนดค่าได้อย่างละเอียดและมีจอ HUD เพิ่มมาด้วย ส่วนพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นมีปุ่มควบคุมระบบต่างๆ ครบครัน

          ระบบสาระบันเทิง InControl Touch Pro มี Wi-Fi hotspot และสามารถใช้แอปจากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่เชื่อมต่อผ่าน InControl Apps ได้

jaguar i pace complete powertrain view2

           ระบบขับเคลื่อนของรถคันนี้ได้จากมอเตอร์แบบแม่เหล็กไฟฟ้าที่จะรวมอยู่ในแต่ละเพลาล้อจับคู่กับเกียร์ความเร็วเดี่ยว ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อจะตอบสนองทันทีจากการหยุดนิ่งและการกระจายแรงบิดอย่างรวดเร็วระหว่างสองเพลา

           มอเตอร์ไฟฟ้าของ I-Pace มีเส้นผ่านศูนย์กลางภายนอก 234 มม. ยาว 500 มม. น้ำหนักประมาณ 38 กิโลกรัม ทำจากวัสดุคุณภาพสูงที่มีน้ำหนักเบา สร้างกำลังไฟเพื่อไปบรรจุอยู่ในแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนขนาด 90 กิโลวัตต์ ระบายความร้อนด้วยของเหลวที่ทำงานร่วมกับเครื่องทำความ
เย็นที่เชื่อมโยงกับระบบปรับอากาศของรถเพื่อให้แบตเตอรี่อยู่ในสภาพที่เหมาะสม

          มอเตอร์ไฟฟ้าแต่ละตัวผลิตได้ 197 แรงม้าซึ่งหมายความว่า I-Pace มีแรงม้าทั้งหมด 395 แรงม้า และมีแรงบิด 700 นิวตันเมตร ซึ่ง Jaguar อ้างว่ารถคันนี้สามารถเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ในเวลา 4 วินาที หากชาร์จไฟเต็มสามารถวิ่งได้ไกลสุดราว 498 กิโลเมตร และสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ 80% ใน 90 นาที และ 100% ใน 2 ชั่วโมงโดยจุดชาร์จไฟทั่วไปในอังกฤษ

jaguar i pace web 0098

          I-Pace ใช้ระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบปีกนกคู่ และด้านหลังแบบ integral link ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วใน F-Pace ชุดแบตเตอรี่ระหว่างเพลาที่ต่ำช่วยลดแรงโน้มถ่วงและลดแรงเฉื่อย และเพลาแต่ละตัวช่วยกระจายน้ำหนักระหว่างหน้าถึงด้านหลังได้แบบ 50/50 มาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 23 นิ้วจับคู่กับยางขนาด 265/35 R23 และใช้พวงมาลัยระบบไฟฟ้า

          ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อของ I-Pace มีเทคโนโลยีเข้ามาเพิ่มได้แก่ All Surface Progress Control (ASPC) และ Adaptive Surface Response (AdSR) นอกจากนี้ยังมีระบบปรับระดับการสร้างแรงเบรก ทำให้สามารถขับ I-Pace ด้วยแป้นเหยียบอันเดียวได้ในบางกรณี

          ราคาอย่างเป็นทางการยังไม่มีการประกาศออกมา คาดว่าจะสูงกว่า F-Pace 10-15% โดยราคาของ F-Pace ตอนนี้อยู่ที่ราว 60,000 ปอนด์ (3 ล้านบาท)

jaguar i pace web 0094

Top